Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 8 tháng 11, 2017

Cách điều trị viêm khớp vai hiệu quả nhất

Viêm khớp vai là hiện tượng viêm ở mô mềm của vùng khớp vai, bao gồm cơ, gân, dây chằng, màng khớp. Bệnh hay gặp phải ở người trên 40 tuổi, nữ nhiều hơn nam và thường xảy ra ở một bên vai. Gây nên tình trạng đau nhức và hạn chế vận động ở khớp vai của người bệnh. Vậy điều trị viêm khớp vai như thế nào hiệu quả nhất ? 

Cách điều trị viêm khớp vai hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm khớp vai, tuy nhiên để lựa chọn cách điều trị phù hợp nhất còn phải tùy thuộc vào mức độ và diễn tiến của bệnh. Các cách điều trị viêm khớp vai hiệu quả nhất hiện nay là:
Điều trị theo phương pháp Tây y
Điều trị nội khoa:
- Sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường như :
+ Acetaminophen 0,5g x 2-4 viên/24h, 
+ Acetaminophen kết hợp với codein hoặc tramadol 2-4 viên/24h. 
- Các thuốc chống viêm không steroid: Người bệnh thường được chỉ định một trong các thuốc sau: 
+ Diclofenac 50mg x 2 viên/24h
+ Piroxicam 20mg x 1 viên/24h
+ Meloxicam 7,5mg x 1-2 viên/24h
+ Celecoxib 200mg x 1-2 viên/24h. 
Sử dụng thuốc Tây để điều trị viêm khớp vai
- Hoặc có thể tiêm corticoid tại chỗ, thường tiêm vào vị trí bao gân, bao thanh dịch dưới cơ delta. Các thuốc tiêm thường được sử dụng như:
+ Methylprednisolon acetat 40mg
+ Betamethason dipropionat 5mg
+ Betamethason sodium phosphat 2mg, tiêm một lần duy nhất.
Sau 3 - 6 tháng có thể tiêm nhắc lại nếu bệnh nhân có dấu hiệu của các cơn đau tái phát. Các thuốc tiêm này tránh dùng đối với trường hợp bệnh nhân có đứt gân bán phần do thoái hóa vì có thể gây ra đứt gân hoàn toàn hoặc dẫn đến hoại tử.
- Một số nhóm thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm như:
+ Glucosamid sulfat 1500mg x 1 gói/24h
+ Diacerenin 50mg x 1-2 viên/24h.
Người bệnh nên lưu ý rằng việc sử dụng thuốc phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là các thuốc kháng sinh vì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau.
Tránh mang vác các vật nặng dẫn đến nguy cơ viêm khớp vai
Song song với việc sử dụng thuốc để điều trị viêm khớp vai, người bệnh nên có chế độ vận động, sinh hoạt hợp lý. Hạn chế vận động khớp vai khi đang trong giai đoạn cấp tính, tránh lao động quá mức hay các động tác có thể làm ảnh hưởng đến khớp vai như nâng tay lên cao quá vai, chống mạnh tay hay dạng tay quá mứcSau khi điều trị có kết quả, người bệnh có thể tập các bài tập vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng vận động của khớp vai sớm hơn. Ngoài ra nên tham khảo thêm cách điều trị viêm khớp vai bằng các cây thuốc quanh nhà có tác dụng hỗ trợ và làm giảm các triệu chứng đau nhức vai cho người bệnh. 
Điều trị ngoại khoa: Ngoại khoa được chỉ định khi tình trạng viêm khớp vai diễn tiến nặng nề, chuyển sang thể giả liệt. Đối với người có đứt gân vùng khớp vai do chấn thương hay người lớn ( > 60 tuổi ) bị đứt gân do thoái hóa đều có thể sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.  
Điều trị theo phương pháp Đông y
Điều trị theo phương pháp Đông y đối với người bị viêm khớp vai là biện pháp khá an toàn, hiệu quả, tuy nhiên do thời gian điều trị kéo dài và tác dụng chậm nên cần phải có sự kiên trì. Một số bài thuốc Đông y trị viêm khớp vai hiệu quả dưới đây:
Bài thuốc 1: 
- Thành phần: Quế chi 25g, Đương quy 12g, Khương hoàng 12g, Cát căn 25g, Khương hoạt 10g, Khê huyết đằng 30g, Tang chi 30g, Lộ thông tử 30g. 
- Cách làm: Sắc các vị thuốc trên rồi dùng để uống, mỗi ngày 1 thang, uống liên tục từ 10 - 15 ngày sẽ thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm đi rõ rệt. 
Bài thuốc 2: 
- Thành phần: Đương quy 30g, Sài hồ 12g, Trần bì 12g, Bạch thượt 30g, Khương hoạt 10g, Tần giao 10g, Bạch giới tử 10g, Chế bán hạ 12g, Chế phụ tử 3g.
- Cách làm: Sắc uống mỗi ngày 1 thang, uống liên tục trong 2 tuần lễ. 
Bài thuốc Đông y trị viêm khớp vai đem lại hiệu quả cao
Bài thuốc 3: 
- Thành phần: Khê huyết đằng 20g, Đương quy vĩ 18g, Hồng hoa 10g, Hoàng quỳ 30g, Đan sâm 30g, Điên hồ sách 12g, Thấu cốt thảo 30g, Quế chi 10g, Chế nhũ hương 10g, Chế mộc dược 10g, Hương phụ 10g.
- Cách làm: Sắc các vị thuốc trên, dùng uống mỗi ngày một thang và uống trong vòng nửa tháng, bệnh tình sẽ thuyên giảm đi rất nhiều. 
Sử dụng phương pháp Đông y để chữa trị các bệnh lý, đặc biệt là bệnh xương khớp có tác dụng rất hiệu quả. Người bệnh bị viêm khớp vai sử dụng các bài thuốc trên một thời gian sẽ nhận thấy các triệu chứng bệnh giảm dần, khớp vai sẽ bớt đau cũng như chức năng vận động được khôi phục trở lại dần dần.
Phương pháp vật lý trị liệu cho người viêm khớp vai
Ngoài việc áp dụng các phương pháp Đông, Tây y thì một số bài tập vật lí trị liệu có tác dụng giãn cơ vùng vai, tăng cường lưu thông máu, tạo điều kiện cho máu cung cấp đến vị trí khớp vai, mang lại kết quả rất tốt cho người bị viêm khớp vai.
- Động tác 1: Người đứng thẳng song song với tường, phía vai bị đau gần phía tường. Sau đó dùng gan bàn tay áp vào tường, di chuyển từ từ lên cao cho đến khi tay và thân tạo thành một góc gần 180 độ. Thực hiện dần dần theo khả năng, không được tiến hành nhanh quá sẽ gây ra tác dụng ngược lại không mong muốn.
Vật lí trị liệu cho người bị viêm khớp vai 
- Động tác 2: Đứng thẳng, hai tay đan chéo vào nhau ở phía trước bụng. Sau đó nâng từ từ hai tay lên cao theo chiều của thân, nâng dần dần từng bước một cho. Lần lượt đưa lên vai phải, về tư thế ban đầu rồi đưa lên vai trái. Thực hiện đều đặn như vậy với động tác này sẽ giúp khớp vai được vận động nhẹ nhàng.
- Động tác 3: Đặt tay đau lên vai lành, bàn tay phía vai lành đặt vào khuỷu tay đau, đưa khuỷu tay đau áp sát vào ngực rồi nâng lên tối đa. Làm như vậy từ 15 - 20 lần.
- Động tác 4: Người đứng thẳng, hai tay xuôi theo thân người, tay đau giữ thẳng và từ từ xoay tròn theo chiều kim đồng hồ, sau đó làm xoay theo chiều ngược lại.
Người bệnh nên chủ động lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp để chấm dứt tình trạng viêm khớp vai càng sớm càng tốt, tránh để kéo dài gây ra hiện tượng thoái hóa khớp vai với những biểu hiện phức tạp hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị và phục hồi. 

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt