Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 26 tháng 10, 2017

Chữa thoái hóa khớp bằng đông y có hiệu quả không ?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có đến 0,3 - 0,5% dân số bị bệnh về xương khớp thì trong đó có 20% bị thoái hóa khớp. Điều đó chứng tỏ rằng thoái hóa khớp là căn bệnh khá phổ biến, bệnh lý này thường gặp nhất ở người cao tuổi và người trung niên, không phân biệt giới tính hay thành phần dân tộc. Ở Việt Nam, thoái hóa xương khớp chiếm 10,41% các bệnh về xương khớp, một tỉ lệ khá cao. Và hầu hết người mắc bệnh đều băn khoăn trong việc lựa chọn cách chữa trị rằng nên chữa thoái hóa khớp bằng tây y hay chữa thoái hóa khớp bằng đông y có hiệu quả không ?

Hiểu về bệnh thoái hóa xương khớp

Thoái hóa xương khớp là căn bệnh mạn tính, là bệnh lý xảy ra do hậu quả của sự chịu lực nhiều tại các khớp xương hoặc chất lượng các khớp xương bị suy giảm do tuổi tác.
Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà người ta chia thoái hóa khớp thành hai dạng chính:
- Thoái hóa khớp nguyên phát: Nguyên nhân chính là do sự lão hóa. Thoái hóa ở dạng này thường xuất hiện muộn nên gặp phải ở những người trên tuổi 60. Quá trình thoái hóa ở dạng nguyên phát xảy ra ở nhiều vị trí khớp xương, diễn tiến chậm và tăng dần theo độ tuổi.
- Thoái hóa khớp thứ phát: Thường xảy ra do nguyên nhân các khớp xương bị tăng áp lực quá mức, dị dạng bẩm sinh, di truyền, sau chấn thương, do rối loạn trong chuyển hóa và nội tiết... ở dạng này thường gặp ở mọi lứa tuổi, bệnh diễn tiến với tốc độ khá nhanh và khu trú nặng tại một vị trí tổn thương nhất định.

Các vị trí khớp xương thường xuyên xảy ra sự thoái hóa như: cột sống thắt lưng (chiếm 31,12%), cột sống cổ (13,96%), đầu gối ( chiếm 12,57%), các ngón tay (3,13%), riêng đối với ngón cái ( chiếm 2,52%), thoái hóa ở các đoạn của cột sống ( chiếm 7,07%), háng ( 8,23%) và các khớp khác ( 1,97%).
Thoái hóa khớp làm người bệnh có cảm giác đau nhức tại các vị trí khớp bị thoái hóa, hạn chế vận động hoặc có thể gây biến dạng các khớp xương, thậm chí gây teo cơ, tràn dịch khớp... Làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt cho không chỉ người bị bệnh mà còn gây nên gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì bệnh thoái hóa khớp có thể sẽ được thuyên giảm, giảm các triệu chứng đau và giúp cho người bệnh duy trì cuộc sống bình thường.
Chữa thoái hóa khớp bằng đông y có hiệu quả không ?
Theo y học hiện đại thì không có thuốc để điều trị quá trình thoái hóa, việc chữa trị chỉ có thể can thiệp điều trị triệu chứng bằng các loại thuốc giảm đau, chống viêm... Bên cạnh đó kết hợp với các phương pháp vật lý như vật lý trị liệu, phục hồi chức năng nhằm hạn chế  tình trạng đau đớn và giúp người bệnh có thể duy trì hoạt động trong cuộc sống. 
Tuy nhiên theo đông y thì phép điều trị chung là phải Ôn thông kinh lạc, hành khí hoạt huyết, bổ Can Thận, bổ Khí huyết, khu phong, tán hàn, trừ thấp. Để làm được những điều trên và mang lại hiệu quả chữa trị thì đông y có các bài thuốc điều trị theo các vị trí khớp thoái hóa, đã chứng tỏ được tác dụng của nó. Nhiều người sử dụng các bài thuốc từ đông y đã có phản hồi tích cực như sau:
Cô Linh Phương, 62 tuổi đã tâm sự: Tôi bị thoái hóa khớp gối đến đây đã gần 1 năm, các cơn đau nhức ngày một tăng làm tôi rất đau đớn, đi lại thì khó khăn rất nhiều. Tôi đã sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ Tây y, bệnh tình cũng có thuyên giảm nhưng không được bao nhiêu. Sau khi biết được bài thuốc đông y chữa trị thoái hóa khớp gối từ một người bạn giới thiệu. Tôi đã áp dụng và thêm vào đó là kết hợp với châm cứu, xoa bóp nên hiện nay tình trạng khớp gối của tôi đã có những chuyển biến rất tích cực. Cơn đau từ khớp gối của tôi đã giảm đi rất nhiều và tôi có thể vận động đi lại nhẹ nhàng được rồi. 
→ Để nhận biết được mình đang có nguy cơ mắc phải căn bệnh thoái hóa khớp gối như chị Linh Phương ở trên đây hay không thì bạn nên xem thêm Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp gối để hiểu rõ hơn và lựa chọn bài thuốc chữa trị thích hợp nhất cho mình.


Chú Văn Đức, 50 tuổi cho biết: Tôi đã bị thoái hóa khớp ở vùng cột sống thắt lưng do nguyên nhân là làm việc nặng quá nhiều. Căn bệnh thoái hóa đã hành hạ tôi với những cơn đau đớn dữ dội kèm theo đó là tình trạng hạn chế trong đi lại, sinh hoạt khiến tôi rất khó chịu. Nhưng may mắn đã mỉm cười với tôi khi tôi được chữa trị bằng bài thuốc đông y "Hữu quy hoàn gia giảm". Kiên trì sử dụng mấy tháng nay tôi thấy bệnh tình của mình đã giảm bớt đi rất đáng kể. 
Hầu hết các bài thuốc về đông y dùng để chữa bệnh thường có tác dụng chậm nhưng lâu dài, bởi bản chất của Đông y là điều trị từ cái gốc gác ngọn ngành của căn bệnh. Đặc biệt trong các bệnh về xương khớp thì hiệu quả chữa trị từ Đông y mang lại kết quả rất cao, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và chức năng vận động của người bệnh.
Đề cập đến vai trò của Đông y trong đời sống con người, có một câu nói rất hay của cố giáo sư Nhiệm Ứng Thu rằng: " Hệ thống các phương tiện giao thông hiện đại có máy bay, tầu thủy, tầu hỏa, ô tô,... nhưng cũng có cả những con lừa - là phương tiện vận tải vùng đồi núi. Cho dù Y học phương Tây có phát triển và hiện đại hóa thêm nữa, cũng không thể thay thế được những chứ lừa bé nhỏ của Đông Y ". Phép so sánh ẩn dụ của nhà lý luận Đông y nổi tiếng Trung Quốc vẫn còn giá trị cho đến ngày này bởi công dụng của Đông y trong chữa trị bệnh thoái hóa khớp là rất hay và được nhiều người ưa chuộng.

Trị bệnh thoái hóa khớp bằng đông y

Thoái hóa vùng eo lưng xuống tới chân
Bài thuốc: Độc hoạt ký sinh thang gia giảm:
- Thành phần: Độc hoạt 12g, Ngưu tất 12g, Phòng phong 12g, Đỗ trọng 12g, Quế chi 8g, Tang kí sinh 12g, Tế tân 8g, Bạch thược 12g, Đương quy 8g, Cam thảo 6g, Đảng sâm 12g, Phục linh 12g. 
- Cách dùng: Sắc các vị trên để uống ngày một thang, chia đều ra ngày uống 2 lần.
Bài thuốc PT5:
- Thành phần: Lá lốt 10g, Thiên niên kiện 10g, Hà thủ ô 12g, Trinh nữ 12g, Cỏ xước 16g, Sinh địa 12g, Quế chi 8g, Thổ phục linh 16g.
- Cách dùng: Sắc các thang thuốc trên bằng ấm sứ và nước sạch. Đổ nước ngập hai lóng ngón tay, đun nhỏ lửa từ 60 - 90 phút sau đó lấy nước sắc dùng để uống. Ngày 3 bát nước thuốc và uống sau khi ăn.

Châm cứu: Châm cứu vào các huyệt Quan nguyên, Khí hải, Thận du, Tam âm giao... tại chỗ châm bổ. Hoặc ôn châm các huyệt tại vị trí khớp bị đau và vùng lân cận.
Xoa bóp: Tập vận động các khớp xương, tránh hiện tượng cứng khớp. Tiến hành xoa bóp các chi đau hoặc các vị trí khớp đau giúp máu lưu thông và đến nuôi các khớp xương được tốt hơn
Thoái hóa các khớp ở chi trên và các đốt xa bàn tay
Bài thuốc: Quyên tý thang
- Thành phần: Khương hoạt 8g, Phòng phong 8g, Khương hoàng 12g, Chích thảo 6g, Đương quy 8g, Xích thược 12g, Gừng 4g, Đại táo 12g, Hoàng kỳ 12g.
- Cách dùng: Sắc các thang thuốc trên rồi dùng nước để uống mỗi ngày.
Thoái hóa khớp ở vùng cột sống thắt lưng
Bài thuốc: Hữu quy hoàn gia giảm
- Thành phần: Phụ tử 4g, Kỷ tử 10g, Nhục quế 4g, Cam thảo 8g, Sơn thù 8g, Đỗ trọng 12g, Hoài sơn 12g, Cẩu tích 12g, Thục địa 16g, Cốt toái bổ 12g.
Bài Độc tang ký gia thêm Phụ tử chế 8g.
Châm cứu: Châm bổ các huyệt vùng thắt lưng: Thận du, Đại trường du, Mệnh môn, Chí thất, Bát liêu..
Xoa bóp: Xoa bóp nhẹ nhàng vùng thắt lưng. Vận động nhẹ nhàng và thường xuyên để tránh cứng khớp cột sống do dính khớp.
Thoái hóa cột sống có đợt cấp do co cứng
Bài thuốc: Khương hoạt thắng thấp thang

- Thành phần: Khương hoạt 10g, Độc hoạt 12g, Cao bản 18g, Mạn kinh tử 10g, Xuyên khung 12g, Cam thảo 8g, Quế chi 8g. Có thể gia thêm Ma hoàng, Quế chi nếu cần.
Bài Can khương thương truật thang gia giảm
- Thành phần: Khương hoạt 12g, Can khương 6g, Tang ký sinh 12g, Phục linh 10g, Thương truật 12g, Ngưu tất 12g, Quế chi 8g.
Châm cứu: A thị huyệt
Xoa bóp: Sử dụng các động tác day, ấn, lăn trên vùng lưng bị co cứng. Lưu ý nên vận động sau khi xoa bóp.
Chườm ngoài: Rang muối lên cho nóng rồi chườm lên vùng đau. Hoặc dùng lá ngải cứu sao với rượu rồi đắp nóng tại chỗ.
Trên đây là các bài thuốc Đông y được áp dụng để chữa chứng bệnh thoái hóa khớp tùy vào vị trí khớp thoái hóa. Đã có những tác dụng rất hiệu quả đối với nhiều người khi sử dụng về các bài thuốc này. Đó là tin vui cho những người đã và đang mắc phải căn bệnh thoái hóa khớp. Bên cạnh đó bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người thoái hóa khớp để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Chúc các bạn sớm bình phục !


Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt