Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 3 tháng 8, 2017

Đau thượng vị dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thượng vị nằm ở vùng bụng trên. Nó nằm trong vùng bụng nằm xấp xỉ ở giữa, ngay dưới đường núm vú, phía trên dạ dày.

Một vài điều khác nhau có thể gây ra cơn đau thượng vị dạ dày này, vì vùng này bao gồm một số cơ quan và mô bao gồm dạ dày, tụy, tá tràng và một phần của gan.

Tùy thuộc vào nguyên nhân của đau thượng vị, nó có thể xuất hiện khác nhau. Một số trường hợp mô tả đau thượng vị như một cảm giác nóng bỏng, trong khi những người khác mô tả nó như có tính nhức nhối hơn.
Đau thượng vị dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân gây đau thượng vị?

Xét vùng bụng này có nhiều loại cơ quan và mô, nguyên nhân của đau thượng vị có thể khác nhau rất nhiều. Sau đây là một số trong số họ:

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Có lẽ nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau thượng vị, GERD dẫn đến cảm giác nóng bỏng sau xương ức cảm thấy ở vùng thượng vị. GERD xảy ra do sự nuốt phải acid dạ dày trở lại vào thực quản.

Tham khảo: Triệu chứng trào ngược dạ dày

Ợ nóng: Đặc trưng bởi cảm giác nóng bỏng và là kết quả của sự tiết ra axit dạ dày cao được trào ngược trở lại thực quản.

Bệnh loét dạ dày: Do sự hình thành loét dạ dày, đau có thể tỏa lên đến vùng thượng vị. Loét thường là kết quả của nhiễm H. pylori.

Viêm dạ dày: Viêm màng phết dạ dày dẫn đến đau thượng vị. Giảm cân và buồn nôn và nôn kéo dài cũng có thể có mặt.

Loét tá tràng: Tương tự như loét dạ dày, tình trạng này cũng có thể gây ra đau thượng vị và liên quan đến nhiễm H. pylori.

Ung thư biểu mô dạ dày: Có thể dẫn đến đau thượng vị thường kèm theo giảm cân.

Viêm tụy: Nguyên nhân thường gặp của đau vùng thượng vị thậm chí có thể lan truyền sang các bộ phận khác của cơ thể.

Viêm dạ dày-ruột: Một tình trạng viêm của dạ dày và ruột dẫn tới đau thượng vị dai dẳng. Nôn mửa, nôn mửa, và tiêu chảy vẫn còn phổ biến.

Viêm gan: Viêm gan do viêm gan có thể dẫn đến đau thượng vị. Sự đổi màu da vàng và xơ cứng, yếu và sốt cũng xuất hiện trong các trường hợp mãn tính.

Các triệu chứng có thể cùng tồn tại với đau thượng vị

Có tính đến thường xuyên hơn không, việc trình bày đau vùng thượng vị là kết quả của một căn bệnh tiềm ẩn, các triệu chứng bổ sung cũng có thể có mặt. Điều này có thể bao gồm:
  • Đau bụng
  • Thường xuyên ợ hơi
  • Táo bón với tiêu chảy xen kẽ
  • Buồn nôn
  • Gas
  • Trướng bụng

Tình trạng tim nghiêm trọng cũng có thể bắt chước cơn đau thượng vị, vì vậy điều quan trọng là tìm trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn tin rằng đây là trường hợp. Đau dạ dày trong trường hợp này có thể xuất hiện cùng với tình trạng ngậm ngực, đánh trống ngực, và thở dốc, với đau bức xạ ở cánh tay trái.
Làm thế nào để chẩn đoán đau thượng vị

Đau dạ dày có thể là một triệu chứng mơ hồ, vì có rất nhiều khả năng cho sự xuất hiện của nó. Bác sĩ của bạn sẽ phải hỏi bạn một số câu hỏi về đau vùng thượng vị của bạn để có được một ý tưởng tốt hơn về nguồn gốc của nó. Nếu chẩn đoán là không chắc chắn, bác sĩ có thể quyết định rằng nó là cần thiết để làm một số xét nghiệm khác. Những thứ này có thể bao gồm:

X-quang: Cho phép hình ảnh thị giác của khoang bụng cho thấy thận, bàng quang và niệu quản.

Nội soi: Việc sử dụng một máy ảnh vào cuối ống kính thiên văn cho phép trực quan trực quan bên trong cơ thể. Nội soi cũng có khả năng lấy mẫu mô nếu cần thiết.

Xét nghiệm nước tiểu: Đánh giá tình trạng nhiễm trùng đường tiểu hoặc rối loạn khác liên quan đến đau thượng vị.

Xét nghiệm máu: Tìm bất kỳ dị thường nào của các cơ quan có thể báo hiệu một nguyên nhân sâu xa hơn gây ra đau thượng vị.

Xét nghiệm tim: Các xét nghiệm khác nhau như tìm kiếm các dấu hiệu sinh học tim, bài kiểm tra căng thẳng, và EEG để giúp xác định xem tim là nguyên nhân của đau thượng vị

Điều trị đau thượng vị

Nguyên nhân của đau thượng vị sẽ quyết định hình thức điều trị hiệu quả nhất. Một số trường hợp đau vùng thượng vị không liên tục có thể không cần điều trị chút nào, chỉ với việc tránh các triệu chứng được đề nghị. Việc điều trị được sử dụng cho các trường hợp nhẹ của đau dạ dày dai dẳng không phải do bất kỳ điều kiện cơ bản nghiêm trọng nào có thể bao gồm những điều sau đây:

Thuốc kháng acid: Thiền giúp giảm quá trình sản xuất acid dạ dày.

H2 blockers: Thường được kê toa để điều trị loét dạ dày, hình thức thuốc này ngăn ngừa sự hình thành acid dạ dày quá mức.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Được sử dụng để làm giảm đau cũng như giảm viêm.

Khắc phục đau vùng thượng vị

Mặc dù bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau dạ dày dai dẳng, đau nhẹ liên tục có thể được khắc phục tại nhà bằng các phương pháp sau:

Nước lô hội: Cách điều trị chung cho các vấn đề về dạ dày. Điều quan trọng là không pha loãng nước trái cây này trong các chất lỏng khác để có được lợi ích đầy đủ.

Trà gừng: Được xem là một phương pháp điều trị tuyệt vời để giảm các vấn đề về dạ dày, trà gừng có thể giúp trung hòa axit dạ dày và làm giảm mô bị viêm hoặc kích thích trong đường tiêu hóa.

Soda nêm: Tiêu thụ một thìa cà phê bột này trong nước ấm có thể giúp làm trung hòa chất axit trong dạ dày của bạn. Nếu vấn đề vẫn tồn tại sau vài ngày, hãy thử hai muỗng cà phê.

Trà hoa cúc: Một phương thuốc phổ biến cho khó tiêu, trà cúc giúp chống lại các triệu chứng đau thượng vị bằng cách làm dịu dạ dày. Trà này cũng được sử dụng để giảm chứng ợ nóng.

Sữa chua: Được biết đến để làm giảm chứng khó tiêu và đau do các vấn đề về tiêu hóa. Nó làm điều này bằng cách tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

Trà bạc hà: Được làm từ lá bạc hà, nó có thể là một phương thuốc tuyệt vời để giảm đau thượng vị. Tuy nhiên, bạc hà không được đề nghị trong trường hợp GERD, vì nó có thể gây ra acid reflux.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt