Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Sáu, 4 tháng 8, 2017

5 triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường gặp

Thắc mắc:  Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường gặp là gì?
" Chào diễn đàn và các bạn đọc. Được biết diễn đàn có nhiều bài chia sẻ rất hữu ích và thú vị nên tôi gửi thắc mắc về diễn đàn mong các chuyên gia giải đáp giúp. Năm nay tôi 45 tuổi và công việc chủ yếu của tôi là ngoài công trường. Công việc nặng có nhẹ có và thường xuyên cúi gập nhiều nên khiến tôi hay bị đau lưng. Nhà tôi ai cũng bị thoát vị đĩa đệm hết nên tôi không chắc mình có bị hay không. Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm là gì các chuyên gia có thể cho tôi biết được không?"
Nguyễn Thế Hiển, Kiên Giang

Anh Hiển thân mến!
Cám ơn anh đã luôn theo dõi và ủng hộ chuyên mục danhgiathuoc.com. Nhận được thắc mắc của anh chuyên mục đã nhanh chóng tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia để đưa ra câu trả lời khách quan nhất. Thời gian sắp tới hi vọng sẽ được nhận nhiều hơn những thắc mắc của quý bạn đọc về với chuyên mục.
>> Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm có di truyền không?

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ chiếm 10% là do di truyền, 80% là do tác động và 10% là do cơ địa mỗi người. Phần lớn người bệnh thoát vị đĩa đệm là do tác động ngoại lực. Môi trường làm việc, thói quen sinh hoạt và ngồi không đúng cách cũng là nguyên nhân gây nên thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng bị xô lệch của đĩa đệm làm cho dịch nhầy bị thoát ra ngoài. Lâu dần nếu không được điều chỉnh các dịch nhầy sẽ là tác nhân gây chèn ép các rễ thần kinh. Bệnh thoát vị đãi đệm gây nên không ít khó khăn cho người bệnh. Chúng làm gián đoạn mọi hoạt động của người bệnh và những người xung quanh.
Không nên chủ quan với tình trạng bệnh. Biểu hiện ban đầu của bệnh thường không mấy rõ ràng so với các bệnh xương khớp khác. Tốt nhất nên chủ động thăm khám bệnh định kỳ và khi có dấu hiệu bất thường.

Nhận biết 5 triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường gặp

Bạn nên biết: 

  • - Biểu hiện ban đầu là những cơn đau âm ỉ vùng đĩa đệm bị thoát vị. Cơn đau không liền mạch, ngắt quãng và có thể đau dai dẳng.
  • - Cơn đau lây lan sang các vùng lân cận: thoát vị cột sống lưng thì cơn đau lan xuống thắt lưng, và đùi. 
  • - Hiện tượng chèn ép các rễ thần kinh rất phổ biến. Nó gây đau, nhức tại vị trí thoát vị và gây mất cảm giác tại chính vị trí đó. 
  • - Đau nhiều khi cúi gập người thường xuyên: Vận động mạnh, vận động nhiều là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thoát vị và gây đau đớn nhiều hơn. Cúi gập người thường xuyên là tác nhân khiến cho đĩa đệm bị lệch lạc một cách nhanh nhất.
  • - Cảm giác tê, yếu các chi: Là do thoát dịch gây nên hiện tượng chèn ép rễ thần kinh. Để lâu bệnh có thể gây tê liệt và teo cơ.


Người bệnh thoát vị đĩa đệm có nên vận động?

Vận động là một trong những điều kiện cần thiết đối với người mắc bệnh xương khớp. Tuy nhiên vận động phải đúng cách thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất đối với người bệnh.
Các bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng rất thích hợp với người thoát vị. Nhưng tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi muốn hoạt động một cách hiệu quả.
Người bệnh thoát vị đĩa đệm tránh hoạt động mạnh, khiêng vác nặng nhọc cũng không thích hợp với tình trạng bệnh.

Nên dành thời gian nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Kiểm soát cân nặng là một trong những yếu tố khá quan trọng đối với người bệnh.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt