Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 20 tháng 7, 2017

Các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cần phải biết

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị lệch do các tác động liên quan. Vậy nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là gì?
Bệnh thoát vị đĩa đệm biểu hiện bằng những cơn đau nhức rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm thoái hóa xương khớp. Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng đáng tiếc. Bên cạnh đó nó còn làm bệnh nhân khổ sở hơn vì những cơn đau hành hạ.


Đừng nhầm lẫn thoát vị đĩa đệm với các bệnh về xương khớp khác

Đĩa đệm là phần tiếp xúc nằm giữa các khớp xương. Nó đóng vai trò là mặt tiếp xúc, tuy nhiên trong quá trình hoạt động, di chuyển, chấn thương làm cho phần tiếp xúc bị lệch sang 1 vị trí khác. Chúng gây ảnh hưởng đến các vị trí khác của xương và gây chèn ép các rễ thần kinh, và gây đau nhức.
Chúng ta rất dễ nhầm lẫn thoát vị đĩa đệm mới phát với các bệnh viêm xương khớp khác. Bởi ban đầu chúng cũng gây đau, nhức ở xương.
Thoát vị đĩa đệm rất dễ nhầm lẫn với đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên thần kinh tọa thường đau ở những vùng từ thắt lưng xuống mông và chân, kèm theo các triệu chứng tê, mất cảm giác. Thần kinh tọa một phần cũng do thoát vị đĩa đệm làm thoát dịch nhầy ra ngoài. Các dịch nhầy gây chèn ép các rễ thần kinh.

5 nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm xuất phát từ thói quen hàng ngày

Bạn cần biết:
>> Dùng thuốc AC Samin chữa bệnh xương khớp
>> Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?
Thoát vị đĩa đệm xuất phát từ những thói quen hằng ngày tưởng chừng rất vô hại, nhưng lại vô tình khiến cho bệnh nhân mắc chứng thoát vị đĩa đệm dễ dàng. Thoát vị đĩa đệm-nguyên nhân do đâu?
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm, nhưng chủ yếu là các nguyên nhân sau đây:

1. Lao động quá sức


Là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm rất quan trọng. Các hoạt động nặng nhọc, khiêng vác quá sức không những gây áp lực lên cột sống mà trong thời gian dài nó gây biến dạng đãi đệm và gây thoát vị.
Môi trường làm việc ảnh hưởng không hề nhỏ đến quá trình gây bệnh của chúng ta. Bệnh nhân có dấu hiệu đau lưng, nhức xương nên hạn chế lao động quá sức.

2. Ngồi, đứng không đúng tư thế 


Hoạt động quá sức cũng gây ảnh hưởng đến xương, khớp. Nhưng ít hoạt động, ngồi nhiều, đứng nhiều không đúng tư thế cũng gây nên tình trạng đĩa đệm bị thoát vị. Các bao xơ chứa dịch nhầy do sự tác động ngoài lực và các áp lực gây nên. Chúng bị thoát vị và gây chèn ép các khớp, xương, thần kinh.

3. Chấn thương


Là những nguyên nhân chủ yếu nhất. Các tổn thương tác động không nhỏ đến khớp, xương. Nhất là bị tổn thương vùng đốt sống. Sau quá trình điều trị các đĩa đệm cũng đã để lại tỳ và dễ dàng biến động khi có ngoại lực tấn công.

4. Tăng cân đột ngột


Xương đóng vai trò nâng đỡ cơ thể ở một trọng lượng nhất định. Tuy nhiên khi cơ thể tăng cân đột ngột các khớp bị tác động trọng lực nhất thời không thích ứng kịp. Đây là nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm rất cao. Bệnh nhân bị bệnh về xương khớp, cần chú ý đến vẫn đề trọng lượng cơ thể. Bệnh không những gây ảnh hưởng cho xương mà còn là cơ sở cho các bệnh về tim mạch khác.

5. Thoái hóa


Bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh về xương khớp, viêm khớp, thoái hóa là những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm rất cao. Ở những người trung niên, đĩa đệm không còn được mềm mại như trước. Bên cạnh đó do các hoạt động chủ quan gây nên vì thế thoát vị đĩa đệm là điều không thể tránh khỏi.
Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân khác như: chế độ ăn uống, thời tiết, và các yếu tố khác gây nên. Thoát vị đĩa đệm có nguy cơ gây chèn ép các rễ thần kinh và là nguyên nhân đầu tiên gây nên bệnh đau dây thần kinh tọa.
Để nhận biết và phân biệt các bệnh nên đến các cơ quan y tế để kiểm tra và xác định tình trạng bệnh.

Cách làm giảm cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra:

Chuẩn bị:
Đinh lăng: 10g thân, rễ hay lá cây đều được
Ngải cứu: 10g
Muối biển: 1/2 chén nhỏ

Cách làm:

  • Cho đinh lăng và ngải cứu vào chảo, rang cho 2 nguyên liệu này hơi vàng, khô. Sau đó cho muối biển vào và rang nóng già.
  • Đổ nguyên liệu vào túi chườm. Đặt tấm khăn mỏng lên vùng cần chườm. Sau đó đặt túi chườm lên và thay đổi vị trí thường xuyên để túi chườm không gây rát da.
  • Đặt cho đến khi túi chườm nguội hẳn thì dừng lại. 

Khi cơn đau ập đến không  nên sử dụng thuốc giảm đau trong trường hợp cơ đau không dứt nên nghe lời khuyên của bác sĩ để diễn biến bệnh nằm trong tầm kiểm soát.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt