Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi khắc phục thế nào?

Điều trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh thường gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều so với người lớn. Vì hệ thống hô hấp của trẻ còn rất non lại chưa hoàn thiện hoàn toàn. Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể các bé bị cảm lạnh, bị viem mui cap, viêm xoang..... Chúng ta cũng tìm hiểu kĩ hơn về tình trạng này và xem cách giiar quyết như thế nào thì tốt cho bé.

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi khắc phục thế nào?


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nghẹt mũi ở trẻ, bao gồm:

Dị tật bẩm sinh: vẹo, lệch vách ngăn, polyp mũi xoang

Viêm nhiễm: viêm mũi họng, viêm xoang,…

Khối u: lành tính hoặc ác tính.

Chấn thương hoặc có dị vật trong mũi: hạt lạc, lông chó mèo, sáp màu,…

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bị bị nghẹt mũi. Có thể môi trường ô nhiễm, khí hậu thay đổi hay cơ địa bé quá mẫn cảm, ảnh hưởng bới những vật dụng, nhân tố  xung quanh như phấn hoa, lông vật nuôi, đồ chơi bẩn, thú nhồi bông,... Muốn chữa bệnh dứt điểm thì cần tìm đúng thủ phạm trước. Bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện chuyên khoa tai-mũi-họng để kết quả kiểm tra chính xác nhất.

Xử trí đúng cách khi trẻ bị nghẹt mũi

Những trẻ bị viêm xoang, viêm mũi sẽ bị nghẹt mũi nặng nề dẫn đến thở khó khăn, thậm chí không thể thở bằng mũi mà phải thở bằng miệng. Việc điều trị bệnh sẽ giúp làm thông mũi, sạch mũi khiến trẻ dễ thở hơn. Cách làm như sau:

Đối với trẻ nhỏ, làm sạch mũi bằng bấc sau kèn. Dùng khăn giấy mềm mại, dai để làm bấc sau kèn. Đặt vào hốc mũi để thấm ướt dịch mũi, để 1 lát cho thấm rồi lấy ra, đặt bấc sau kèn khác, sạch thay thế. Bạn cứ làm như vậy tới khi mũi của trẻ sạch.

Nếu trẻ bị nghẹt nhiều, bạn nên sử dụng dung dịch nhỏ mũi là nước muối sinh lý 0,9%, làm loãng dung dịch mũi để làm sạch mũi dễ dàng: nhỏ 1 – 2 giọt nước muối sinh lý vào từng lỗ mũi, chờ khoảng vài phút rồi tiến hành làm sạch mũi cho trẻ.

Phụ huynh làm thông mũi cho trẻ từ 2 đến 3 lần mỗi ngày và trước khi cho trẻ bú, ăn. Ngoài việc làm thông mũi cho trẻ, phụ huynh chăm sóc trẻ cần bổ sung đầy đủ chất sinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, từ đó thúc đẩy điều trị viem mui man tinh, viêm xoang hây bất cứ vấn đề nào gây nghẹt mũi ở trẻ.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt