Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2016

Cần làm gì để phòng dị ứng thực phẩm cho trẻ nhỏ

Dị ứng thực phẩm có thể xảy ra ở tất cả mọi người nhưng trẻ nhỏ là đối tượngg có nguy cơ cao nhất. Điều này cũng dễ hiểu vì hệ tiêu hóa của các bé chưa hoàn thiện hẳn, sức đề kháng cũng chưa đủ mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh. dị ứng thực phẩm có thể gây bệnh mề đay, phát ban khắp người hoặc chứng khó thở, sốc phản vệ. Để giúp con thơ tránh được nguy cơ khi ăn uống các bà mẹ nên biết thực phẩm náo có nguy cơ gây dị ứng cao và liều lượng dùng bao nhiêu là đủ.

Hải sản có vỏ

Mặc dù giàu đạm và các dưỡng chất góp phần đảm bảo sự cân đối, khỏe mạnh và giúp trẻ tăng trưởng. Tuy nhiên các loại hải sản có vỏ như: tôm, cua, sò,… lại không phải người bạn thân thiện với cơ thể của bé, chúng là nguyen nhan gay ngua, dị ứng da thường gặp nhất. Bởi vậy chuyên gia y tế khuyên mẹ nên cho bé nếm thử thực phẩm này từ 1 tuổi trở lên. Đặc biệt, với những bé gia đình có tiền sử bị dị ứng hải sản hãy nhờ tới bác sỹ tư vấn để tránh những biến chứng có thể xảy tới.

Cần làm gì để phòng dị ứng thực phẩm cho trẻ nhỏ


Đối với từng thời điểm phát triển của trẻ, các bác sỹ khuyên mẹ nên:

- Với trẻ từ 1 – 3 tuổi: mỗi bữa có thể ăn khoảng 30 – 40g thịt hải sản.

- Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản 1 ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt hải sản.

Trứng

Ước tính mỗi năm có khoảng 2,5% trẻ dị ứng với loại thực phẩm này với các biểu hiện phát ban, mẩn ngứa, khó thở, tiêu chảy. Và nguy hiểm hơn tình trạng này có thể dẫn tới tình trạng ngua di ung viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn.Tuy nhiên, hiện tượng dị ứng này thường xảy ra với các protein có trong lòng trắng trứng. Do đó, để đảm bảo cho bé, chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng và cho bé ăn khi bé đã hơn 5 tháng tuổi. Không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn trứng ra khỏi thực đơn ăn uống của bé, với lượng sử dụng phù hợp chúng không gây ảnh hưởng gì:

- Trẻ 6-7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần

- Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần.

- Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.

- Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Sữa động vật

Mặc dù mang tới hàm lượng chất dinh dưỡng rất lớn nhưng sữa bò cũng là nguyên nhân hàng đầu mang tới hiện tượng dị ứng cho trẻ. Nó chiếm khoảng 2,55 các dạng dị ứng ở trẻ.

Nếu sau khi sử dụng bất kì sản phẩm sữa nào mà thấy bé có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, thở khò khè, ngứa, nổi mề đay thì mẹ nên cho bé ngưng sử dụng loại sữa đó.

Đậu nành

Trường hợp trẻ bị dị ứng đậu nành không hề hiếm gặp, khoảng 0.3% trẻ gặp phải hiện tượng này. Tuy không ảnh hưởng nhiều tới trẻ nhưng các mẹ cũng cần hết sức lưu ý để tránh những ảnh hưởng xấu tới trẻ.

Những triệu chứng báo hiệu trẻ bị dị ứng với đậu nành mẹ cần tinh ý phát hiện nhanh đó là ngứa lưỡi, ngứa miệng, có phát ban, nổi dị ứng khắp người, thở khồ khè, tiêu chảy, chảy dịch mũi,... Lúc này mẹ cần ngưng ngay món ăn có đậu nành và đưa đến bệnh viện nếu có biểu hiện nặng.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt