Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Bảy, 30 tháng 1, 2016

Triệu chứng và cách chữa bệnh viêm da tiết bã

Nói tới bệnh viêm da tiết bã là một căn bệnh ngoài da thường gặp ở những người có là da nhờn. Với một số triệu chứng bệnh viêm da tiết bã thường gặp như: da tróc vẩy, ngứa, đỏ ửng ....Dưới đây là một số thông tin về nguyên nhân gây bệnh để hiểu rõ hơn về cách phòng tránh cũng như giúp chữa bệnh viêm da đầu tận gốc một cách tốt nhất.


Triệu chứng và cách chữa bệnh viêm da tiết bã 

Triệu chứng bệnh viêm da tiết bã


Viêm da tiết bã nhờn là bệnh xảy ra từ từ, không diễn biến đột ngột. Thông thường bệnh nhân không ngứa, nhưng cũng có một số người bị ngứa ngáy, khó chịu mức độ nhẹ hoặc vừa. Khi nóng, ra mồ hôi ngứa có thể tăng lên.

Những vùng da bị bệnh có màu đỏ cam, trên phủ vảy xám trắng khô hoặc mỡ nhờn, đôi khi thấy các sẩn vảy da có bờ rõ, thường thấy ở ngực, lưng. Vùng ngực lưng cũng có thể biểu hiện các đám tổn thương hình đồng xu, hình nhẫn, đa cung làm người bệnh nghĩ rằng họ mắc bệnh nấm da. Kẽ tai cũng có dát đỏ, vết nứt, trong ống tai cũng có thương tổn đỏ, vẩy da làm dễ nhầm với bệnh nấm ống tai. Các vùng có lông như ở đầu, lông mày, lông mi, râu hay thấy vảy da dính màu trắng. Ở mặt có các thương tổn hai má hình cánh bướm, rìa trán, kẽ mũi, giữa hai lông mày, da màu đỏ, có vảy da. Các nếp gấp lớn của da như nách, bẹn, kẽ mông, nếp dưới vú, rốn thường có ranh giới rõ, màu đỏ sẫm, da chợt, nứt kẽ và có thể tiết dịch khi bệnh nặng, bị cọ xát nhiều.

Viêm da tiết bã nhờn là bệnh lý hay gặp, có những tiến triển dai dẳng, hay tái phát làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chất lượng sống của người bệnh do màu sắc da tổn thương vì vậy nên mọi người cần điều trị bệnh này một cách sớm nhất có thể. Một số triệu chứng viêm da tiết bã trên đây sẽ giúp mọi người điều trh 

Cách điều trị bệnh viêm da tiết bã

Việc điều trị bệnh viêm da tiết bã thường dùng nhiều biện pháp khác nhau trong đó có việc dùng thuốc trị viêm da tiết bã thường là giải pháp thường xuyên điều trị bệnh viêm da tiết bã cho hiệu qủa cao. Dưới đây là một số loại thuốc thường dùng điều trị viêm da tiết bã mà mọi người có thể tham khảo mỗi khi bị bệnh. 
Một số loại thuốc thường gặp đó là: selenium sulfide, zinc pyrithione, ketoconazol shampoo 2% gội 2-3 lần/tuần, có thể dùng duy trì lâu dài. Trường hợp nặng, có thể bôi dung dịch, lotion hoặc gel corticoid nhẹ trong 1-2 tuần. 

Viêm da dầu ở các nếp gấp có thể sử dụng các dung dịch màu như Milian, Castellani bôi. Kem ketoconazol 2% bôi hàng ngày. Các kem pimecrolimus 1% và tacrolimus cũng có hiệu quả điều trị.

Khi bị viêm da tiết bã toàn thân thì mọi người nên áp dụng một số loại thuốc như: Thuốc điều trị toàn thân có thể dùng itraconazol, uống ngày 2 viên trong 2 tuần. Cần xem xét về thể trạng của người bệnh, dinh dưỡng và cho các vitamin nhóm B, vitamin B3, B6, vitamin H, uống kẽm.

Điều trị duy trì rất cần thiết để tránh tái phát và hạn chế bệnh nặng lên. Bôi kem dưỡng ẩm, ketoconazol 2% kem bôi và shampoo dùng duy trì. Có thể bôi mỡ bong vảy da salicylic 2%. Khi bệnh nặng lên, có thể bôi kem hydrocortison 1-2,5% trong 1 tuần. Mỡ bôi pimecrolimus 1% hoặc tacrolimus 0,03% vừa có hiệu quả vừa an toàn và dùng lâu dài.
>> Đọc thêm: Cách chữa bệnh viêm da tiết bã nhờn ở mặt

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt