Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

Thuốc chữa bệnh viêm da tiếp xúc hiệu quả

Viêm da tiếp xúc là tình trạng viêm da do tiếp xúc với các tác nhân có khả năng gây kích thích và dị ứng như hóa chất, côn trùng, virus... Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm da tiếp xúc là da bị mẩn đỏ, bên trong nổi mụn nước, sưng và rất ngứa tại vị trí bị viêm da tiếp xúc. Việc điều trị viêm da tiếp xúc không quá khó khăn hiện tại bệnh này Tây y hay Đông Y đều chữa được bệnh lí này. Sau đây diễn đàn Đánh giá thuốc xin chia sẻ một số loại thuốc chữa viêm da tiếp xúc bằng Tây y và Đông y bạn có thể tham khảo

Các nguyên nhân có thể gây ra viêm da tiếp xúc

Có nhiều hóa chất và vật dụng có thể là nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc như: Hóa chất để pha chế, phẩm nhuộm, chất màu, xà phòng, dầu thơm, mỹ phẩm, dầu gội đầu… và một số đồ trang sức tiếp xúc trực tiếp với da như (dây nịt, đồng hồ,nữ trang …). Phản ứng của da có thể xảy ra trong lần tiếp xúc lần đầu, nhưng thông thường chúng xuất hiện sau những lần tiếp xúc cách quãng và từ 5-7 ngày sau lần tiếp xúc ban đầu.

Hóa chất là một trong những nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc

Thuốc Tây chữa viêm da ttiếp xúc

Đối với thương tổn nặng, cấp tính và lan rộng:

Thuốc chống viêm và phù nề được nhắc đến đầu tiên. Dùng corticosteroide đường tiêm tĩnh mạch hoặc uống, liều trung bình và giảm dần trong thời gian ngắn (2-3 tuần) và dùng corticosteroide dạng gel tại chỗ hoặc bôi hồ nước cho đến khi thương tổn khô, giai đoạn sau khi thương tổn khô dịch mới bôi dạng corticosteroide cream.

Thuốc chống ngứa: có thể dùng 1 hay 2 loại kháng histamin đường uống, thường kết hợp thế hệ 1 với thế hệ 2. Các thuốc kháng histamin thế hệ 1 (chlorpheniramine, hydroxyzine...) gây buồn ngủ nên uống vào ban đêm và tránh dùng cho người lái xe, vận hành máy móc. Chlorpheniramine dùng được ở phụ nữ có thai. Thuốc thế hệ 2 (cetirrizin, levocetirizin...) ít gây buồn ngủ nên dùng được cả ban ngày và ban đêm.

Nếu có nhiễm khuẩn hay nguy cơ nhiễm khuẩn có thể dùng kháng sinh tại chỗ, uống hay tiêm trong trường hợp nhiễm trùng nặng.

Nếu tổn thương tiết dịch nhiều và nhiễm khuẩn thì tắm bằng dung dịch thuốc tím 1/10.000 để làm săn da và sát khuẩn da.

Kết hợp uống các loại vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định.

Đối với thương tổn vừa và nhẹ không cấp tính:

Bệnh nhân ở thể thương tổn vừa và nhẹ không cấp tính có thể dùng corticosteroide đường uống hoặc không tùy vào lâm sàng, kết hợp với corticosteroide dạng kem hoặc mỡ bôi tại chỗ. Ngoài ra, có thể chống ngứa bằng kháng histamin đường uống như trên và kết hợp uống các loại vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định.

Đối với thương tổn mạn tính:

Với bệnh nhân bị thương tổn mạn tính, có thể chống ngứa bằng kháng histamin. Dùng mỡ corticosteroide tác dụng trung bình kết hợp với salisic 5% bôi tại chỗ. Khi thương tổn khô thì nên dùng xen kẽ mỡ corticosteroid với một sản phẩm không chứa corticosteroid có tác dụng làm mềm da để tránh tái phát như: ure E, AHA... Kết hợp uống các loại vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định

Tuy nhiên bạn không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để được kê đúng liều lượng và điều trị hiệu quả

Bài thuốc đông y chữa viêm da tiếp xúc1. Thuốc uống trong
Uống thuốc theo biện chứng luận trị chia làm 2 loại:

- Phong nhiệt: vùng tổn thương ban đỏ, sẩn, bờ rõ, ngứa, sốt, bứt rứt, chất lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng, mạch Huyền Sác hoặc Phù Sác.

Điều trị: Thanh nhiệt, sơ phong, chỉ dưỡng. Dùng bài Ngân Kiều Tán hoặc Tiêu Phong Tán gia giảm.

- Huyết nhiệt: tổn thương rộng, đỏ tươi hoặc đỏ sẩm, mụn phỏng loét, chảy nước, đau nhiều, sốt cao, khát nước, chất lưỡi đỏ thẩm, mạch Huyền Sác hoặc Hoạt Sác.

Điều trị: thanh nhiệt, lương huyết, giải độc. Dùng bài Thanh Ôn Bại Độc Ẩm gia giảm.

- Gia giảm: da tím đỏ đau nhiều thêm Sinh địa, Đơn bì, Bạch mao căn tươi. Sốt cao, khát nước thêm bột Sừng trâu, Sinh thạch cao; Da mụn nước thêm Tỳ giải, Thổ phục linh, Ý dĩ...

2. Thuốc dùng ngoài:


- Thuốc bôi: dùng Tam Hoàng Tẩy Tễ hoặc Tam Thạch Thủy bôi ngoài, ngày 2-3 lần, dùng cho chứng có hồng ban, sẩn.

- Đắp thuốc nước: dùng Hoàng bá 20g, Sinh địa du 30g, Thổ đại hoàng 20g, sắc nước nguội đắp; dùng cho chứng sưng hoặc loét có tiết dịch nhiều.

- Trường hợp khô đóng vảy, dùng sữa hoặc cao thanh đại đắp ngoài, ngày 3-4 lần.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt