Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Hai, 11 tháng 1, 2016

Những ảnh hưởng ở mắt do bệnh viêm xoang

Khi một xoang có dấu hiệu bị viêm, nhiễm vi khuẩn thì những xoang khác cũng có khả năng bị lây nhiễm gây ra bệnh viêm đa xoang. Nhưng hậu quả của viêm xoang không chỉ có vậy, vùng xương ở hốc xoang hay xương lân cận còn dễ bị viêm hoặc những hốc xương xung quanh cũng bị nhiễm  khuẩn, chẳng hạn như hốc mắt. Hốc mắt nằm gần kề ngay lỗ xoang nên khó tránh khỏi bị ảnh hưởng khi bị viêm xoang. Cụ thể, những vấn đề về  mắt bệnh nhân viêm xoang có thể phải đối mặt là:

Những ảnh hưởng ở mắt do bệnh viêm xoang


1. Viêm xoang gây giảm thị lực:

Có rất nhiều người đột nhiên bị giảm thị lực hoặc thậm chí mù mà không biết nguyên nhân đó là do bệnh viêm xoang gây ra. Do hốc mắt con người được bao bọc bởi hệ thống các xoang, phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía bên trên là xoang trán, phía bên trong là xoang bướm và xoang sàng, mà mũi lại ngăn cách với ổ mắt chỉ với một vách xương mỏng. Chính điều đó, những viêm nhiễm từ bệnh viêm xoang có thể gây nguy hại đến mắt dẫn đến giảm thị lực hay mù lòa.

2. Áp-xe mi mắt :

Đây là biến chứng của bệnh viêm xoang khác gây áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm gây áp-xe mi dưới. Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4 – 5 ngày.

3. Viêm mô liên kết quanh hốc mắt

Thường gặp là do viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lỗi mắt. Việc tham khám lâm sàn vô cùng quan trọng nhằm đánh giá là viêm mô liên kết đơn thuần hay đã có sự tụ mủ trong hốc mắt .

4. Viêm dây thần kinh thị giác

Gặp đến 60% trường hợp do viêm xoang sàng sau và xoang bướm. Đột nhiên, thị lực bệnh nhân giảm hẳn mà khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy nguyên nhân. Và triệu chứng viêm xoang cũng rất khó nhận biết : không ngạt mũi, không sổ mũi, ít khi nhức đầu. Có thể có ít dịch chảy xuống họng từ khe trên. Thị lực có thể giảm kéo dài hoặc phục hồi nhanh nếu được điều trị tốt, đặc biệt là phẫu thuật nạo xoang sàng

5. Áp-xe túi lệ

Tình trạng này thường gặp trong viêm xoang cấp do xương lệ mỏng và có ống lệ tỵ thông mắt với mũi xoang. Biểu hiện, góc trong mắt sưng nề, đỏ , lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì có thể hết nhức và có thể tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.

Có thể thấy bệnh viêm xoang không hề tầm thường. Nếu chúng ta không chữa viêm xoang sơm thì không chỉ có mắt là bị ảnh hưởng mà nhiều căn bệnh khác cũng sẽ lần lượt xuất hiện. Khi điều trị viêm xoang cần chú ý dùng thuốc theo đúng chỉ định. Kiên nhân chữa bệnh vì căn bệnh này thực tế rất dai dẳng và cúng đầu. Bệnh nhân nếu muốn áp dụng phương pháp chữa bệnh khác bên ngoài cũng cần hỏi qua ý kiến của bác sĩ, không nên nghe xúi giục, mách bảo mà chữa bệnh không đúng qui cách.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt