Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016

Làm thế nào để nhận biết viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa là vấn đề gặp phải ở hầu hết phụ nữ. Đôi khi không phải do vệ sinh kém mà vệ sinh quá sạch cũng gây ra viêm nhiễm vùng kín. Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh phụ khoa: cách phòng ngừa, phát hiện và đối phó với chúng, ít nhất là với những viêm nhiễm thông thường.

Gần 90% phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục. Đó là con số mà Trung tâm Giải phẫu Tế bào học - Bệnh viện Bạch Mai đưa ra sau khi khám trên 70.000 bà mẹ ở hơn 300 cộng đồng dân cư sinh sống tại cả ba miền đất nước. Điều đáng nói là nhóm phụ nữ có thu nhập cao, kiến thức như giáo viên, nữ cán bộ công chức, tỷ lệ viêm nhiễm là 70%.

Với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tỷ lệ bị viêm nhiễm phụ khoa rất cao. Đa số các tác nhân gây bệnh phụ khoa đều lây truyền qua đường tình dục. Vệ sinh cá nhân không đúng cách: không vệ sinh thường xuyên hoặc quá sạch cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. Các tác nhân gây bệnh như nhiễm nấm Candida, ký sinh trùng roi (Trichononas), vi khuẩn… xâm nhập gây viêm âm hộ, âm đạo. Khi viêm âm đạo lây lan đến lớp tế bào tuyến trong cổ tử cung, sẽ gây viêm tử cung và vòi trứng. Nguy hiểm hơn, nó sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng chậu và tắc vòi trứng gây vô sinh. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần có thể gây ung thư cổ tử cung.
Các thủ thuật phụ khoa không an toàn (dụng cụ đặt tránh thai, nạo hút thai…) cũng dễ làm tổn thương, gây viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra, mất cân bằng nội tiết do stress, căng thẳng, thay đổi môi trường đột ngột… đều là những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa.

Với phụ nữ ở tuổi mãn kinh, sự sụt giảm hoạt động nội tiết estrogen của buồng trứng, môi trường âm đạo trở nên khô và trung tính, thiếu đi các chất dịch và axit lactic diệt khuẩn, vi khuẩn khiến nấm và tạp trùng dễ dàng tấn công âm hộ, âm đạo gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm mạn tính lâu ngày dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Các triệu chứng khi mắc viêm nhiễm phụ khoa
- Âm đạo có tiết dịch bất thường (khí hư có mùi, có máu, màu lạ…)
- Cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau đỏ, có các nốt, vết loét.
- Khi đi tiểu thấy đau, buốt.
- Đau bụng dưới hoặc đau trong khi giao hợp.
- Chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu sau khi giao hợp.
Khám bệnh phụ khoa định kì là lời khuyên hữu ích cho chị em phụ nữ để theo dõi sức khỏe sinh sản của mình, phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời, phòng các biến chứng nguy hiểm hơn.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt