Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Hai, 11 tháng 1, 2016

Chất xơ - nhóm chất cần thiết cho bệnh đại tràng

Đối với một cơ thể khỏe mạng, chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu cũng như không thể thay thế. Còn với người bệnh viêm đại tràng cấp hay mãn tính, việc bổ sung thêm nhiều chất xơ là việc chắc chắn phải làm. Chữa trị viêm đại tràng sẽ không có hiệu quả nếu không biết cách phối hợp với chế độ ăn uống hợp lý.

Chất xơ - nhóm chất cần thiết cho bệnh đại tràng


Một trong những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng gây rất nhiều bất tiện cho bệnh nhân đó chính là táo bón, bổ sung chất xơ là cách tốt nhất và an toàn nhất để khắc phục tính trạng này.

Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo: một người lớn cần ăn khoảng 35 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày, trong đó phải đảm bảo trên 400g rau và trái cây. Ăn từ 300g – 400g rau, củ mỗi ngày sẽ nhận được từ 3g – 14g chất xơ.

Không chỉ bệnh viêm đại tràng mà cả những người có bệnh về đường tiêu hóa khác như bệnh đau bao tử, loét bao tử, trào ngược dạ dày,...cũng nên chú ý bổ sung nhiều hoạt chất này. Dưới đây là nhóm thực phẩm có hàm lượng chất xơ dồi dào, bệnh nhân có thể tham khảo thêm và linh động bổ sung chúng vào bữa ăn:

– Nhóm ngũ cốc: cám gạo mè, bánh mè đen, khoai mì, khoai lang, đậu xanh, đậu đũa, đậu rồng, đậu đen, đậu nành, hạt đậu cô ve, mè đen.

– Nhóm rau: măng khô, nấm mèo, rau câu, măng tre, rau má, bắp chuối, đu đủ xanh, cải soong, xương rồng, bồ ngót, rau dền, rau lang, cải trắng, cần ta, rau muống.

– Nhóm trái cây: chuối khô, vú sữa, thanh long, sầu riêng, cam, cái dừa, mít dại, nhãn, nho khô.

Tuy chất xơ không sinh năng lượng như các chất bột đường, đạm và béo nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng hợp lý nhờ tác dụng của nó với các chức năng sau:

+ Với ruột già: Chất xơ có tác dụng chống táo bón nhờ khả năng giữ nước làm phân mềm và tăng khối lượng phân làm kích thích nhu động ruột, tránh tường hợp bị đầy hơi chướng bụng, khó tiêu. Ngoài ra, chất xơ ở ruột già có tác dụng tăng khả năng lên men của vi khuẩn ruột già với các polysaccharides, sinh ra các acid chuỗi ngắn là nguồn năng lượng cho tế bào niêm mạc già.

+ Với cholesterol máu: Chất xơ có tác dụng làm giảm cholesterol máu do làm giảm hấp thu cholesterol vào máu nhờ tác dụng gắn với acid mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn. Đồng thời chất xơ làm tăng thải acid mật nên lại kích thích tạo acid mật từ cholesterol, do đó giảm cholesterol trong cơ thể (acid mật được tạo từ cholesterol).

+ Với đường máu: Chất xơ làm giảm đáp ứng đường máu sau khi ăn nhờ tính nhầy và thể tích phân tử lớn. Chất xơ bao quanh thức ăn ở ruột làm men tiêu hóa khó tiếp xúc với thức ăn, và thức ăn không được tiêu hóa khó được hấp thu. Đồng thời chất xơ lưu lại trong dạ dày lâu tạo cảm giác no làm cho ăn ít đi.

+ Với sự điều chỉnh cân nặng: Chất xơ có tác dụng giảm cân nhờ những tính chất trên: giảm hấp thu chất béo, tạo cảm giác no lâu giúp ta ít thèm ăn và ức chế men tiêu hóa giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn.

Trong quá trình chữa bệnh viêm đại tràng chát xơ không chỉ có vai trò giảm nhẹ, chữa khỏi chứng táo bón mà sâu xa chúng còn giúp ta thoát khỏi nguy cơ bị gian trực tràng, bị bệnh trĩ và tránh được khả năng bị ung thư đại tràng

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt