Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2015

Thực phẩm chức năng cho người bị loãng xương

Loãng xương là một bệnh đặc trưng bởi sự suy giảm về mật độ và chất lượng của xương, khiến xương bị yếu và dễ gãy. Cũng như tuổi già, loãng xương là một quy luật tự nhiên và không ai có thể tránh được. Tuy nhiên, bạn có thể làm chậm quá trình này bằng cách bổ sung các chất cần thiết dưới đây.


Thực phẩm chức năng cho người bị loãng xương

1/Vitamin D

Bổ sung đủ vitamin D từ khi còn trẻ là điều kiện cần để xây dựng khung xương, giúp cơ thể có đủ calci để duy trì bộ xương khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Bổ sung vitamin D có thể làm tăng mật độ xương nhưng chỉ có tác dụng ở những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp (dưới 20ng/ml) và không bị thiếu calci. Vitamin D còn giúp giảm nguy cơ gãy xương và té ngã, tuy nhiên, quá lạm dụng vitamin D lại gây phản tác dụng với sức khỏe của xương. 
Ở phụ nữ sau mãn kinh, bổ sung calci kết hợp với vitamin D chỉ có thể phòng ngừa bệnh loãng xương một cách "khiêm tốn". Thực tế cho thấy, nhiều phụ nữ trong độ tuổi này đang bổ sung calci quá liều với hy vọng có thể ngăn ngừa được loãng xương. Điều này làm tăng nguy cơ sỏi thận và đột quỵ. 

2/Vitamin K

Bổ sung vitamin K ở liều cao hơn so với nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày có thể làm tăng mật độ xương ở những phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ và người cao tuổi.

3/Magne

Mặc dù không phổ biến nhưng sự thiếu hụt magne có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Ở những người thiếu magne, bổ sung loại khoáng chất này có thể làm tăng mật độ khoáng của xương.

4/Melatonin

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy melatonin có tác động tích cực đến xương. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung 1 - 3mg melatonin kết hợp với calci và vitamin D giúp tăng mật độ xương cao hơn so với chỉ bổ sung calci và vitamin D.

5/Isoflavones

Ở phụ nữ sau mãn kinh, isoflavones (tinh chất từ đậu nành, thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng bốc hỏa do mãn kinh) có thể làm tăng mật độ xương.

6/Boron

Một vài nghiên cứu sơ bộ cho thấy Boron - một loại khoáng chất vi lượng có thể đem lại lợi ích cho người bệnh loãng xương, mặc dù điều này cần được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt