Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 9 tháng 12, 2015

Rượu hủy hoại lá gan như thế nào?

Dù vẫn biết rượu là chất độc nhưng vẫn có rất nhiều người bất chấp, không thể từ bỏ loại thức uống này. Một phần họ cũng chưa hiểu hết được những tác hại không lường nếu uống quá nhiều rượu. Nếu uống rượu hằng ngày  người bệnh sẽ dần bị hủy hoại mà không biết. Hệ thần kinh, dạ dày, phổi, thận đều bị hủy hoại mà gan là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Bạn có thể phải tốn mớ tiền và thời gian để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh xơ gan, ung thư gan.

Rượu hủy hoại lá gan như thế nào?


Những bệnh gan bị gây ra do rượu.

- Bệnh gan nhiễm mỡ : là căn bệnh đầu tiên có thể gặp phải do uống rượu.  Bạn chỉ cần uống liên tiếp vài ngày là gan đã có những biểu hiện sưng to và hiện tượng tăng mỡ bắt đầu. Tuy nhiên ở giai đoạn này nếu chỉ là mới chớm, để khắc phục bạn có thể chỉ cần ngưng uống và ăn thực phẩm lành mạnh hơn.

- Viêm gan: viêm gan do rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài trong khoảng thời gian 1 - 2 tuần với các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, sốt, vàng da, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần. Đối với người bị bệnh viêm gan b, bệnh có thể diễn tiến đến xơ gan do rượu qua nhiều năm.

Khi khám thấy gan to, đau, lách to, vàng da, sao mạch (nổi các mạch máu đỏ hình con nhện ở ngực, bụng). Trường hợp nặng có thể có cổ trướng, phù, bệnh não do gan. Ở giai đoạn này nếu bệnh nhân tiếp tục uống rượu sẽ dẫn đến tổn thương gan mãn tiến triển và không hồi phục. Nếu cai rượu hoàn toàn, tổn thương gan có thể hồi phục nhưng lâu.

- Bị bệnh xơ gan do rượu: rượu tiếp tục phá hủy các tế bào gan và lắng đọng chất tạo keo. Mô gan bình thường được thay thế dần bởi các mô xơ, dẫn đến suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan. Kích thước gan co lại, có hình dáng nổi hạt, cục và trở nên rắn cứng khi xơ gan giai đoạn cuối. Xơ gan diễn ra âm thầm trong thời gian dài nên bệnh nhân chỉ thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu, sợ thức ăn nhiều dầu, đau hạ sườn. Khi bị xơ gan nặng, bệnh nhân có biểu hiện vàng da, lòng bàn tay đỏ ở ngoài rìa (lòng bàn tay son), sao mạch, lách to, teo cơ, cổ trướng, phù chân, dễ bị bầm. Ở nam giới có biểu hiện vú to, teo tinh hoàn, giảm lông. Ở phụ nữ kinh nguyệt không đều hoặc có thể nam tính hóa, vô sinh.

Đến giai đoạn xơ gan thì có thể nói tính trạng củ bệnh nhân đã ở ngưỡng báo động, nếu không chịu từ bỏ rượu nữa thì chắc chắn "tấm vé tử". Giai đoạn này chỉ có thể dùng thuốc để cầm cứ bệnh chứ không còn cơ hội chữa khỏi.


Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt