Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Sáu, 11 tháng 12, 2015

Chữa bệnh phong thấp bằng cây cốt khí

Cây cốt khí là loài cây thuốc nam được dân gian sử dụng chữa rất nhiều bệnh. Trong đó, chữa bệnh phong thấp bằng cây cốt khí đã mang đến nhiều hiệu quả tích cực và được nhiều người áp dụng.

Chữa bệnh phong thấp bằng cây cốt khí
Cây cốt khí có tác dụng chữa bệnh phong thấp
Cây cốt khí điều trị phong thấp thuộc họ Polygonaceae. Thân cây rỗng, có các mắt nổi lên, dễ nhận thấy. Đặc điểm sinh học này giúp cho bề ngoài của cây Cốt Khí điều trị bệnh phong thấp nhìn giống như những đoạn của cây Tre nhỏ.

Thân cây Cốt Khí có thể dài tới 3 đến 4 mét. Lá của cây Cốt Khí  điều trị bệnh phong thấp có hình ô van, lá rộng bản, phần gốc tù. Lá của cây Cốt Khí dài từ 7 đến 14 cm và rộng từ 5 đến 12 cm, mép lá nguyên. Hoa của cây Cốt Khí nhỏ, có màu trắng hoặc màu kem. Hoa của cây Cốt Khí mọc thành chùm thẳng đứng, có độ dài từ 6 đến 15 cm. Hoa của cây Cốt Khí nở vào cuối mùa Hè và đầu mùa Thu.

Củ và rễ của cây Cốt Khí có vị ngọt đắng, tính mát có tác dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết thông kinh, giảm đau, giải độc, lợi tiểu. Công dụng chính của cây Cốt Khí là: Chữa phong thấp tê bại, đau nhức gân xương; điều trị ứ huyết do ngã,điều trị chấn thương. Cây Cốt Khí còn được dùng chữa chứng kinh nguyệt bế tắc, điều trị chứng huyết hôi bị tích lại gây bụng trướng sau khi sinh nở.

Chữa bệnh phong thấp bằng cây cốt khí

Dưới đây là một số bài thuốc dùng cây cốt khí chữa bệnh phong thấp, điều trị đau nhức xương:

Bài thuốc 1:

Củ Cốt Khí 12g, đơn gối hạc 12g, cỏ xước 8g, hy thiêm 8g, uy linh tiên 6g, binh lang 6g. Các vị sao vàng hạ thổ. Sắc uống 2 lần trong ngày. Ngày dùng một thang.

Bài thuốc 2:

Cốt khí củ 12g, dây đau xương 12g, rễ lá lốt 12g, rễ cỏ xước 12g, bồ bồ 8g, cam thảo nam 8g, mã đề 8g, quế chi 6g. Sắc uống ngày một thang. Để có kết quả tốt hơn trong quá trình điều trị bệnh phong thấp, bệnh nhân nên kết hợp xoa bóp bằng rượu ngâm Quế chi và Huyết giác.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt