Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 22 tháng 12, 2015

3 nhóm thuốc thường dùng trong điều trị mất ngủ

Bệnh mất ngủ là căn bệnh phổ biến hiện nay và có dấu hiệu tăng cao. Do đó, việc điều trị bệnh mất ngủ trở thành vấn đề cấp thiết được y học quan tâm và cho rằng có 3 nhóm thuốc điều trị mất ngủ thường được sử dụng nhất. Chúng ta hãy cùng xem đó là những nhóm thuốc nào nhé.

Xem thêm:

3 nhóm thuốc thường dùng trong điều trị mất ngủ

Nhóm thuốc Benzodiazepin

Các thuốc điều trị mất ngủ thuộc nhóm Benzodiazepin (seduxen, lexomil…) thường được bác sĩ kê đơn dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ hay gặp các vấn đề lo âu.

Ưu điểm: 
Thuốc không chỉ có tác dụng gây ngủ mà còn dùng trong điều trị giãn cơ, chống co giật, giải lo âu. Thuốc có hiệu quả nhanh, giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ.

Nhược điểm: 
Thuốc dễ gây nghiện, nếu dùng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng lệ thuộc thuốc. Thời gian bán thải kéo dài từ 2 – 4 ngày khiến cơ thể mệt mỏi, gây tích tụ độc hại trong cơ thể, nhiều tác dụng phụ không mong muốn, dễ phát sinh “hiệu ứng nôn nao” và làm gia tăng bệnh trầm cảm.

Lưu ý: Người mắc bệnh mất ngủ muốn sử dụng thuốc này cần đến khám và làm theo hướng dẫn của bác sỹ, để tránh những tác động xấu đến cơ thể.

Nhóm Nonbenzodiazepin

Đây là nhóm thuốc non – benzodiazepin (như Phamzopic) được sản xuất theo công thức mới, chỉ có tác dụng gây buồn ngủ.

Ưu điểm: 
Hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, và không gây nghiện. Thuốc điều trị mất ngủ thuộc nhóm này có cơ chế gắn chọn lọc vào thụ thể alpha của GABA (Gamma Amino Butyric Acid – là chất ức chế hoạt động của thần kinh trung ương) nên không ảnh hưởng đến giấc ngủ REM, không làm cơ thể mệt mỏi khi thức dậy. Thời gian bán thải chỉ 5 giờ đồng hồ nên thuốc ít tác dụng phụ và không gây lệ thuộc như nhóm Benzodiazepin.

Nhược điểm: 
Chỉ tác dụng gây ngủ, không có tác dụng chống co giật, giãn cơ.

Nhóm thuốc Đông y

Những bài thuốc Đông y chữa mất ngủ có nguyên liệu đa dạng và dễ tìm, đã được lưu truyền trong dân gian từ nhiều năm nay. Với sự kết hợp hài hòa các nguyên liệu như: củ bình vôi, tâm sen, lạc tiên, lá vông, lá dâu tằm, táo đỏ, hạt táo chua, long nhãn, đậu xanh, đậu đen, hoa bách hợp, cây mắc cỡ… đều giúp bạn có thể điều trị chứng mất ngủ kinh niên.

Ưu điểm: 
Lành tính, không độc hại, hỗ trợ an thần, giải lo âu, giảm căng thẳng thần kinh.  
Nhược điểm: 
Tác dụng chậm, thời gian điều trị kéo dài, người bệnh cần kiên trì và kiên nhẫn khi dùng thuốc điều trị mất ngủ loại thảo dược. Tùy từng thể trạng và cơ địa mỗi người mà thuốc có tác dụng nhiều hay ít. Ngoài ra, những bài thuốc này có thể gây mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt