Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

Viêm amidan và những điều bạn chưa biết

Viêm amidan là căn bệnh thường gặp nên nhiều người còn khá chủ quan về căn bệnh này. Điều này cũng góp phần làm tình trạng bệnh nặng hơn khi không được chữa trị đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm amidan để biết thêm nhiều thông tin cần thiết để phát hiện bệnh kịp thời.
Viêm amidan và những điều bạn chưa biết
Viêm amidan

Amidan là một cấu trúc giống thịt, trên thực tế là các hạch bạch huyết  nằm ở 2 bên phía sau họng. Khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập làm cho amidan bị nhiễm trùng, trở nên sưng và đau.

Các triệu chứng của viêm amidan

Viêm amidan có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp nhất là tuổi đi học. Những dấu hiệu chính của viêm amidan bao gồm:
- Họng bị đau
- Amidan bị sưng và tấy đỏ
- Có các mảng trắng ở amidan
- Người bệnh khó và cảm thấy đau khi nhai nuốt
- Đau đầu
- Sốt
- Hạch bạch huyết sưng nề
- Viêm thanh quả, khan tiếng 

Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm amidan

 Các phương pháp điều trị viêm amidan

- Viêm amidan thường do vi-rút. Việc chăm sóc điều trị ở nhà bao gồm nghỉ ngơi, súc miệng bằng nước muối ấm, sử dụng các thuốc giảm đau không qua kê đơn và uống thật nhiều nước. Nếu viêm amidan do vi khuẩn thì thường được điều trị viêm amidan bằng kháng sinh.
-  Nếu tình trạng nhiễm trùng trầm trọng, viêm amidan không điều trị có thể làm cho amidan sưng nề quá mức và có thể cản trở đường thờ. Mủ từ các amidan bị nhiễm trùng sẽ tích lũy ở các mô mềm xung quanh, gây đau họng và cần thiết phải được điều trị để ngăn ngừa sự phát tán của chúng vào trong máu. Một số nhóm vi khuẩn streptococcus có thể gây ra những biến chứng trầm trọng khác như viêm thận hoặc thấp khớp.
-  Như một quy luật, nếu như tình trạng viêm họng trở nên tồi tệ hơn, kéo dài trên 2 ngày hoặc kèm theo khó thở, khó nuốt thì bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức. Những dấu hiệu cảnh báo khác cần chú ý là tình trạng sốt trên 102 độ F hoặc 39o C, cứng cổ hoặc đau bụng, nôn.
- Có một thời điểm, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt amidan đối với các trường hợp viêm amidan tái đi tái lại, nhưng bây giờ chỉ định này ít hơn rất nhiều. Ngày nay, phấu thuật chỉ được chỉ định nếu như các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Xem thêm: Điều trị viêm amidan ở trẻ em

Nhận biết các dấu hiệu của viêm amidan để có phương pháp điều trị kịp thời, giúp bệnh mau khỏi, tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt