Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh mất ngủ

Trở về nhà sau một ngày làm việc căng thẳng hẳn mọi người chỉ muốn nhanh chóng leo lên giường ngủ một giác thật ngon. Nhưng mặc cơ thể mệt mỏi, cơn buồn ngủ thúc giục khi nhắm mắt lại ta vẫn khó ngủ hoặc ngủ được thì lại bị tỉnh giấc liên tục, đó chính là triệu chứng của bệnh mất ngủ. Nguyên nhân mất ngủ có rất nhiều có thể do ban ngày bị stress , có nhiều nỗi lo trong đầu, môi trường nghỉ ngơi không đảm bảo,... nhưng dù bất cứ nguyên nhân nào thì hệ quả của chứng mất ngủ  mang lại đều nguy hiểm như nhau.

Ngoài những hiện tượng thường gặp khi bị mất ngủ như đau đầu, mệt mỏi vào sáng hôm sau, khả năng tập trung kém, hay quên,...thì bệnh mất ngủ còn gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm khác.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh mất ngủ


1. Tai biến mạch máu não

Một cuộc nghiên cứu mới đây được tiến hành với hơn 5.000 người đã phát hiện rằng những người ngủ dưới 6 giờ/đêm đối mặt với nhiều nguy cơ đột quỵ hơn so với những người được nghỉ ngơi đầy đủ. Theo chuyên gia Megan Ruiter đến từ Đại học Alabama tại Birmingham thì thời gian ngủ ngắn là tiền thân của các yếu tố gây nguy cơ đột qụy. Nguy cơ đột qụy cũng cao hơn ở những người thừa cân, tiểu đường hay tăng huyết áp, tất cả đều liên quan đến sức ngủ ít.

2. Béo phì và tiểu đường

Ít ngủ và ngủ không thường xuyên có thể làm gia tăng lượng đường trong máu và làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, gia tăng nguy cơ bệnh béo phì và đái tháo đường. Kết luận trên được đăng tải trên tạp chí Y khoa số ra tháng 4/2012.Theo tác giả nghiên cứu Orfeu Buxton, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Phụ nữ Brigham thì có bằng chứng rõ ràng cho thấy ngủ đủ giấc rất quan trọng với sức khỏe.

3. Lo âu và trầm cảm

Sau một đêm, thậm chí nhiều đêm liên tiếp mất ngủ sẽ khiến cơ thể suy nhược, không đủ sức làm việc dẫn đến kết quả công việc kém, hay cáu gắt, buồn bực từ đó ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Lâu ngày người bị mất ngủ dần trở nên ít nói hơn, hay lo lắng dần dần dẫn đến bệnh trầm cảm.

Hình ảnh chụp não cho thấy thiếu ngủ có thể làm gia tăng các hoạt động tại các trung tâm cảm xúc của não. Chỉ cần một đêm mất ngủ đã làm thay đổi đáng kể chức năng hoạt động tối ưu của não, đặc biệt là với những người hay lo âu.

4. Ung thư

Phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ/đêm sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú. Ngoài ra người ngủ ít hơn 6 tiếng/ đêm còn dễ đối mặt với nguy cơ bị u đại trực tràng dẫn đến ung thư ruột kết. Dù cơ chế sinh học không rõ ràng nhưng thiếu ngủ đã dẫn đến tăng mức độ viêm sưng trong cơ thể và tác động vào các phản ứng miễn dịch, cả hai đều liên quan đến bệnh ung thư. Chữa bệnh ung thư rất tốn kém và khó khăn nên bạn hãy cố gắng chữa mất ngủ càng sớm càng tốt để không bị biến chứng.

5. Tim mạch

Giấc ngủ ngắn và không thường xuyên cũng làm gia tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch. Những người ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm thì có đến 48% bị bệnh tim mạch hoặc qua đời vì bệnh tim. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mức độ viêm sưng trong cơ thể, chứng tăng huyết áp và cholesterol ở những người thiếu ngủ.

Mất ngủ là căn bệnh rất hay gặp nhưng không có nhiều người biết những tác hại khôn lường của chúng nếu để lâu dài không chữa trị. Tốt nhất các bạn nên phòng ngừa bệnh mất ngủ bằng cách thiết lập chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống lành mạnh, hạn chế thức ăn nhanh, cố gắng để không bị cảng thẳng, stress. Chúc các bạn luôn vui khỏe.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt