Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 18 tháng 11, 2015

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây thuốc tự nhiên

Trong các phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng dân gian có rất nhiều bài thuốc, đa số đều sử dụng những loại nguyên liệu quen thuộc , có sẵn trong nhà. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn 3 loại thuốc dân gian chữa bệnh này từ các loài cây mọc tự nhiên.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây thuốc tự nhiên

1. Điều trị viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc.

Cây ngũ sắc là một loại cỏ mọc dại rất nhiều nơi ở nước ta. Cây rất dễ sống và dễ sinh trưởng, bình thường không ai dể ý đến loại cây này nhưng những người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng hầu như đều nghe qua bài thuốc chữa bệnh từ loại cây này.

Cây hoa ngũ sắc (cây hoa cứt lợn, cây cỏ hôi,…) là một vị thuốc dùng phổ biến trong dân gian dùng để chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất hiệu quả và an toàn. Theo nghiên cứu, trong thành phần của hoa ngũ sắc có chứa lượng tinh dầu (Cadinen, caryophyllen, geratocromen, demetoxygeratocromen) và các chất hóa học có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, phù nề, chống dị ứng cả cấp và mãn tính rất tốt. Chính vì thế, hoa ngũ sắc có tác dụng chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang hiệu quả.

Để chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng hiệu quả, các bạn lấy khoảng 100gr cây hoa ngũ sắc tươi, rửa sạch, để ráo sau đó giã nát vắt lấy nước cốt. Hàng ngày, bạn vệ sinh mũi sạch sẽ, sau đó dùng bông gòn thấm với nước cốt hoa ngũ sắc, nhét vào bên lỗ mũi bị đau sau khoảng 15 – 20 phút rút bỏ bông và hỉ mũi. Cách này giúp làm sạch và thông thoáng mũi rất tốt.

2. Chữa viêm mũi dị ứng bằng ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa cũng là một vị thuốc dùng trong đông y để chữa trị nhiều căn bệnh, nhất là bệnh viêm mũi dị ứng rất hiệu quả. Theo đông y, vị thuốc này được dùng với tên gọi là thương nhĩ tử, xương nhĩ, thương nhĩ hoặc phắc ma có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm ho, chống dị ứng,… Bài thuốc từ cây ké đầu ngựa dùng để trị viêm mũi dị ứng rất hiệu quả, an toàn.

Ké đầu ngụa đem rửa thật sạch. Sau khi ráo nước bỏ vào chảo rang khô, quan sát thấy quả chuyển dần sang màu xám là được. Khi quả nguội thì tán thành bột mịn.

 Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 4g bột đem pha với nước để uống. Thực hiện liên tục trong khoảng 2-3 tuần một liệu trình sẽ cho hiệu quả tốt. Sau đó nghỉ vài ngày và tiếp tục sử dụng thêm 1-2 liệu trình nữa sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm xoang, viêm mũi dị ứng và phòng bệnh tái phát hiệu quả.

3. Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi

Dân gian thường chữa bệnh viêm mũi dị ứng viêm xoang bằng tỏi rất hiệu quả. Trong tỏi có chứa các thành chất, nhất là chất kháng sinh allicin có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm, nhờ đó có tác dụng trị viêm mũi, viêm xoang. Bên cạnh đó, các thành phần gồm các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng bệnh hiệu quả.

Dùng tỏi để chữa viêm xoang có 2 cách: Một là bạn dùng ngay nước cốt tỏi để nhỏ vào mũi hoặc ăn sống cũng được. Hai là bạn ngâm tỏi với rượu trắng, sau 1 tháng mỗi ngày lấy ra uống vài muỗng cà phê.

Những bài thuốc trên sau một thời gian kiên trì áp dụng bạn thấy những dấu hiệu viêm mũi dị ứng như xổ mũi, ngứa vùng mắt, tắc mũi suy giảm rõ rệt.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt