Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 18 tháng 11, 2015

Cẩn thận biến chứng viêm xoang ở trẻ

Tất cả mọi người để có nguy cơ bị bệnh viêm xoang nhưng ở trẻ em những triệu chứng viêm xoang thường không nhận biết hơn ở người lơn và cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp thông thường khác như viêm họng, cảm cúm,..  dẫn đến điều trị không kịp thời và dẫn đến những biến chứng không mong muốn.

Cẩn thận biến chứng viêm xoang ở trẻ


Xoang là một hệ thống rỗng ở người lớn, bao gồm các xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm. Ở trẻ khi mới sinh ra thì đã có sẵn xoang hàm (nằm phía sau má) và xoang sàng (nằm giữa 2 hố mắt). Càng lớn lên, các xoang khác cũng phát triển dần.

Biểu hiện bệnh viêm xoang cấp tính:

- Trẻ sốt nhẹ, chảy mũi, đặc biệt lưu ý ở những trẻ có tiền sử chẩn đoán VA (vegetation adenoide), viêm đường hô hấp trên (viêm họng, mũi…) kéo dài từ một đến vài tuần
.
- Ho, hắt hơi, đôi khi buồn nôn hoặc nôn.

- Trẻ lớn có thể có đau đầu (trẻ cảm nhận được) nhưng trẻ bé hơn ít khi thấy trẻ kêu đau đầu (do trẻ chưa cảm nhận được) mà thường biểu hiện quấy khóc nhiều và ít chịu chơi, trông có vẻ mệt mỏi, thường thường trẻ chán ăn và khó ngủ. Lúc này bố mẹ thường nhẫm lẫn bé bị đau bụng hay bị bệnh về đương tiêu hóa khác mà không tìm cách chữa viêm xoang.

Biểu hiện bệnh viêm xoang mạn tính:

Cá dấu hiệu xổ mũi, đau rát cổ họng kèm ho, đau đầu, sốt không suy giảm và kéo dài tới 2 tuần. Bệnh tái phát liên tục trong năm. Khi chữa bệnh không dứt điểm được.

Các biến chứng viêm xoang ở trẻ.

Trước khi bị biến chứng, các ổ xoang bị viêm có thể lây lan vius qua các xoang khỏe mạnh khác và gây viêm đồng loạt gọi là bệnh viêm đa xoang, khi đó việc điều trị lại càng thêm khó khăn, tốn kém.

Viêm xoang ở trẻ em nếu không được điều trị đúng cũng có thể gây nên một số biến chứng, có loại biến chứng rất nguy hiểm. Một loại biến chứng hay gặp là đau nhức đầu và những khó chịu khác như luôn có cảm giác chất nhầy chảy ra phía sau thành họng (đối với các trẻ đã lớn luôn cảm nhận được).
Một số biến chứng nguy hiểm do viêm xoang tuy ít gặp như: viêm mắt làm cho trẻ sụp mi, giảm cảm giác giác mạc tạo nên hội chứng đỉnh ở mắt gây đau dữ dội. Cũng có trường hợp tạo thành huyết khối trong các xoang hang nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây mù mắt. Tỉ lệ biến chứng viêm màng não, áp-xe não, viêm xương tuy rất thấp nhưng cũng cần được quan tâm đúng mức.


Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt