Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 17 tháng 11, 2015

Cần lưu ý điều gì khi chữa viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng khi mới chớm có thể dễ chữa nhưng ta điều trị không đúng cách có thể khiến bệnh tình trở nên phức tạp, hơn nữa chúng còn có thể biến chứng thành rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, trong đó viêm xoang và hen suyễn là gặp nhiều nhất.


Cần lưu ý điều gì khi chữa viêm mũi dị ứng


Tùy theo cơ địa mỗi người mà khả năng mắc bệnh viêm mũi dị ứng cao hay thấp, những người dễ bị kíh thích dị ứng thì khả năng mắc bệnh cao hơn. Có những người bị dị ứng với một vài tác nhân bên ngoài như bụi phấn hoa, lông của động vật. Lại có những người trở bệnh khi đổi mùa.

Khi bị bệnh viêm mũi dị ứng, nếu bạn biết cách chữa trị và bảo vệ bản thân bệnh tình sẽ được chữa khỏi nhanh chóng. Đây là những điều bạn lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng.

– Làm sạch dịch mũi: Khi viêm mũi dị ứng, dịch tiết nhiều kèm phù nề niêm mạc mũi, làm cho mũi nghẹt. Vệ sinh mũi xoang bằng cách: dùng chai nước muối 0.9% loại 500ml, treo cao khoảng 2 m, gắn dây dịch truyền dịch vào chai (tháo bỏ phần kim truyền, gắn ống hút vào thay thế), bạn ngồi trên ghế, đầu cúi về phía trước, dưới chân hứng chậu nước, mở khóa van cho nước muối xịt vào hốc mũi từng bên, như vậy các chất tiết nhầy sẽ loãng và bị trôi ra, làm cho sạch mũi. Ngày làm 1-2 lần tùy mức độ tiết dịch và sự khó chịu của mũi. Hoặc dùng bơm tiêm loại 20ml hút nước muối 0,9% và bơm thẳng vào từng bên mũi với mục đích như trên.

– Thuốc chống dị ứng tại chỗ: Sau khi mũi đã sạch và thoáng, dùng thuốc corticoid dạng xịt (Rhinocort, Flixonase…) bơm vào mũi mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 2 nhát bóp, có tác dụng làm giảm phản ứng dị ứng tại chỗ, thuốc ít tác dụng phụ (súc miệng sau xịt thuốc). Thuốc có thể dùng nhiều tháng. Thuốc làm giảm phản ứng dị ứng vì vậy polyp mũi xoang sẽ không phát triển to thêm. Thuốc chữa viêm mũi dị ứng kháng sinh chỉ dùng khi có nhiễm trùng và có chỉ định của bác sĩ.

– Phòng ngừa: là bước rất quan trọng, do chính người bệnh phải thực hiện chủ động tích cực, lâu dài:

+ Tránh khói, bụi, lạnh, nóng… loại trừ các nguyên nhân và yếu tố phối hợp gây bệnh (nếu có thể được).

+ Vệ sinh môi trường sống: nhà cửa sạch, thoáng, grap giường phải thường xuyên giặt sạch, tránh nuôi chó mèo, chim…

+ Tập thể dục đều đặn, thường xuyên, tăng cường thể lực rất có tác dụng trong phòng ngừa dị ứng (chạy bộ, đi bộ, nhảy dây…).

– Chế độ ăn: không ăn những thực phẩm gây dị ứng: bản thân phải tự xác định những loại thực phẩm này, nếu ăn vào bị gây ngứa, gây sổ mũi thì lần sau không dùng.

– Ngoài việc tới kiểm tra ở bệnh viên tai- mũi-họng cũng nên đi khám tổng quát định kì xem có thể có mắc bệnh gì khác không vì cũng có một số bệnh khác có những triệu chứng giống với dấu hiện viêm mũi dị ứng.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt