Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 4 tháng 11, 2015

Các bài thuốc trị mất ngủ theo phương pháp dân gian

Dân gian câu "ăn được ngủ được là tiên" đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của giấc ngủ. Các bài thuốc trị mất ngủ dưới đây được dân gian lưu truyền có thể giúp bạn chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả. 

1. Trị mất ngủ với củ gừng

Theo y dược học hiện đại, gừng chứa tinh dầu 2% - 3%, chất nhựa 5%, chất béo 3% tinh bột và các chất cay như zingeron, shogaola. Đông y cũng xác nhận tinh dầu chiết xuất từ gừng còn có tác dụng trị bệnh mất ngủ kinh niên.

Các bài thuốc trị mất ngủ theo phương pháp dân gian
Gừng có công dụng trị mất ngủ

* Bài thuốc trị mất ngủ với gừng:

Bài thuốc 1:
Nấu nước gừng ngâm chân mỗi tối giúp các kinh mạch thư giãn, cơn buồn ngủ sẽ đến nhanh hơn. Tuy nhiên món này chỉ dùng cho người mất ngủ dạng nhẹ.
Bài thuốc 2
Nửa củ gừng, 500ml đường tán, nấu với 500ml nước. Uống chỉ 2 bữa trưa chiều kết hợp tối ngâm chân. Bài thuốc này chữa mất ngủ kinh niên cực tốt.
Bài thuốc 3:
Kết hợp uống như bài thuốc 2 và ngâm chân trong nước ấm và 1/2 chén giấm trong vòng 30 phút. Giấc ngủ sẽ cải thiện rõ rệt. 

2. Trị mất ngủ với hạt sen

Sen là cây thuốc quý đã được biết đến từ lâu, tất cả các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc. Trong đó, hạt sen cũng được nghiên cứu và được chứng minh bằng thực nghiệm rằng trong hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần. Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn. 

Các bài thuốc trị mất ngủ theo phương pháp dân gian
Hạt sen giúp an thần, chữa mất ngủ

* Bài thuốc trị mất ngủ với hạt sen:

Bài thuốc 1: An thần, gây ngủ
Tâm sen 5g, lá vông 20g, táo nhân 10g, hoa nhài tươi 10g. Tâm sen được sao thơm; táo nhân sao đen, đập dập; lá vông sấy khô, tán bột. Đem tất cả các loại trộn đều, hãm với 1 lít nước, sau đó cho hoa nhài vào khi nước thuốc còn ấm, rồi lấy nước đó uống làm nhiều lần trong ngày.
Bài thuốc 2: Chữa khó ngủ, tâm phiền, hồi hộp, lo âu
Tâm sen 8g, hạt muồng 20g sao khô, mạch môn 15g, dùng ba thứ này hãm lấy nước uống thay trà trong ngày. Cần kiêng uống cà phê, nước chè đặc.

3. Trị mất ngủ với lá vông

Lá vông còn có tên khác là hải đồng, thích đồng hoặc vông nem Từ lâu, lá này được nhân dân nhiều địa phương dùng làm thuốc an thần, chống lo âu, phiền muộn, nhức đầu, chóng mặt. Bệnh mất ngủ được chữa bằng cách người ta lấy lá vông non rửa sạch, luộc hoặc nấu canh ăn hằng ngày; có khi còn phối hợp với lá dâu non. 


Các bài thuốc trị mất ngủ theo phương pháp dân gian
Lá vông có nhiều công dụng tốt cho giấc ngủ

* Bài thuốc trị mất ngủ với lá vông:

Bài thuốc 1: Thuốc hãm
Lá vông 16 g, táo nhân 10 g (sao đen), tâm sen 5 g (sao thơm). Tất cả trộn đều, vò vụn, hãm với 1 lít nước sôi. Để nguội thêm hoa nhài tươi (2-3 bông), rồi uống làm nhiều lần trong ngày.
Bài thuốc 2: Cao lỏng
Lá vông, lạc tiên mỗi vị 400 g; lá gai, rau má mỗi vị 100 g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, nấu với nước 2-3 lần, chắt nước, lọc rồi cô lấy 700 ml. Thêm đường 1.000 g, cô còn 1 lít thành phẩm. Ngày uống 40 ml chia làm hai lần.
Bài thuốc 3: Viên bao "vông sen"
Gồm cao khô lá vông (0,06 g, tương đương với 1 g lá khô), cao khô lá sen (0,05 g bằng 1 g lá khô), l.tetrahydropalmatin (0,03 g hoạt chất chiết từ củ bình vôi), tá dược vừa đủ cho một viên. Người lớn dùng 2-4 viên một ngày.
Bài thuốc 4: Ngâm rượu
Lá vông phơi khô 100 g, thái nhỏ, ngâm với 1 lít rượu 30-40 độ trong 15-20 ngày, càng lâu càng tốt. Ngày uống 10-20 ml.

4. Trị mất ngủ với táo chua

Táo chua hay còn gọi là táo ta, thịt táo chữa tỳ hư không muốn ăn, tâm phiền mất ngủ hay sợ hãi. Nhân táo để sống chữa chứng ngủ nhiều, sao đen chữa chứng mất ngủ. 

Các bài thuốc trị mất ngủ theo phương pháp dân gian
Táo chua trị suy nhược thần kinh

* Bài thuốc trị mất ngủ với táo chua :

Bài thuốc này có tác dụng chữa suy nhược thần kinh đau đầu mất ngủ.Cách làm như sau:
Thịt quả táo khô (toan táo nhục) 12g, nhân hạt táo (toa táo nhân) sao đen 16g, quả dâu (tang thầm) 16g, long nhãn 16g cho vào sắc với 400ml nước cô đặc còn 100ml uống trước khi đi ngủ.

5.Trị mất ngủ với hoa nhài

Hoa nhài thường được sử dụng để ướp trà xanh, nhưng không mấy ai biết một công dụng khác rất hữu ích của nó là chữa mất ngủ rất hữu hiệu.

Các bài thuốc trị mất ngủ theo phương pháp dân gian
Hoa nhài chữa mất ngủ

* Bài thuốc trị mất ngủ với hoa nhài:

Bài thuốc 1: Chữa mất ngủ
Lấy 10g hoà nhài, tâm sen 10g, hạt muồng 12g rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống một thang chia 3 lần. Trong trường hợp mới bị mất ngủ, chỉ cần uống thang thuốc này từ 3 đến 5 ngày liên tục sẽ cho kết quả hữu hiệu.
Bài thuốc 2: Chữa mất ngủ kéo dài
Rễ hoa nhài 100 – 200g, ngâm trong 1 lít rượu trắng 35 – 45o. Mỗi ngày uống từ 10 – 20ml trước khi đi ngủ. Trong trường hợp không uống được rượu có thể thay thế rượu bằng cách rửa sạch rễ nhài rồi cho nước vào nấu lấy nước uống.

6. Trị mất ngủ với cây trinh nữ

Cây trinh nữ còn được gọi là cây mắc cỡ, tên khoa học là Mimosa pudica, thuộc họ Mimosaceae, mọc hoang ở khắp nơi. Theo tài liệu cổ, mắc cỡ có vị ngọt, se, tính hơi hàn, ít độc, tác dụng an thần, làm dịu thần kinh, giảm đau, long đàm, chống ho, hạ nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu. mắc cỡ chứa ancaloit là mimosin và crocetin, flavonosit. Trong lá và rễ đều có selen nên chữa đau nhức xương khớp rất hiệu quả. 

Các bài thuốc trị mất ngủ theo phương pháp dân gian
Cây trinh nữ giảm đau, làm dịu thần kinh dễ đi vào giấc ngủ

* Bài thuốc trị mất ngủ với cây trinh nữ:

Dân gian thường dùng nước sắc của mắc cỡ hoặc phối hợp với một số vị khác chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ. Mỗi ngày dùng 20 gam sắc lấy khoảng 100ml uống mỗi tối trước khi đi ngủ.

Những bài thuốc trị bệnh mất ngủ theo dân gian trên đây chỉ giúp bạn hạn chế được cơn đau của bệnh và có tác dụng tạm thời. Mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra bởi vậy nên tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để điều trị hiệu quả nhé.Chúc bạn vui khỏe!


Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt