Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

Bài thuốc chữa bệnh từ bèo cái

Bèo cái hẳn không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam đặc biệt là các vùng quê. Bèo cái bình thường được dùng làm thức ăn cho gia súc nhưng trong Đông y bèo cái có công dụng chữa bệnh rất đặc biệt.


Bài thuốc chữa bệnh từ bèo cái


Tính vị, tác dụng: Bèo cái có vị cay, tính lạnh; có tác dụng giải biểu cho ra mồ hôi và thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc.


Cách sử dụng: theo kinh nghiệm dân gian, nên chọn những cây bèo có phần dưới màu tía làm thuốc. Khi kết hợp bào cái với các vị thuốc khác sẽ cho bài thuốc chữa nhiều bệnh khác nhau. Ngoài ra dùng bèo phơi khô rồi hun khói có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả vô cùng.

Thường dùng bèo cái phơi khô, sao, sắc nước uống, mỗi ngày 10-20g. Dùng ngoài nấu nước rửa.


1. 
 Chữa nổi mẩn đỏ  ngứa, dùng 50g Bèo rửa sạch, sao vàng, sắc nước uống hàng ngày, trong 2-3 ngày. Khi uống nước Bèo cái, có thể thấy ngứa cổ, nhưng sẽ quen dần. Bèo cái có khả năng chống dị ứng và không có độc.

2. Chữa phù thũng mới phát: Bèo cái một nắm sắc uống.


3. Chữa hen suyễn, dùng 100g Bèo cái tươi, bỏ rễ, giã nát vắt lấy nước, pha với xirô chanh, ngày dùng 1-2 lần 100ml, điều trị trong 2-3 tháng. Có người còn dùng bèo nấu với cơm nếp ăn trị hen.


4. Chữa eczena, dùng Bèo cái, rửa sạch, thêm muối giã nát, đắp ngày một lần, trong 7-10 ngày. Ðồng thời với việc đắp ở bên ngoài, nên uống những thang thuốc giải độc có Kim ngân hoa, Bồ công anh.


5. 
Chữa đau mặt sưng ngứa, đau mắt, khắp mình nổi mẩn ngứa hoặc sưng phù, dùng Bèo cái bỏ rễ, Bạc hà, Kinh giới mỗi thứ một nắm (30g) sắc uống và xông rửa.

6. Bài thuốc chữa viêm xoang

Nguyên liệu: bèo cái phơi khô 10g, kim ngân hoa 8g, cam thảo 4g, bạch chỉ và hoàng cầm mỗi thứ 5g.

Cách dùng: mỗi ngày lấy các lượng nguyên liệu trên sắc chung với nhau uống thay nước, bài thuốc này giúp làm giảm rõ rệt các triệu chứng khó chịu do viêm xoang mang lại đồng thời tránh được nguy co phát triển thành bệnh viêm đa xoang.


7. Chữa viêm mũi dị ứng

Với trường hợp này, người bệnh chỉ cần dùng bèo cái tươi bỏ rễ và lá úa sau đó mang rửa thật sạch, giã nát rồi lọc lấy nước cốt, pha thêm nước vào để uống trong ngày. Bài thuốc này cũng có thể được dùng lâu dài để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mà không lo gặp phải tác dụng phụ.

Bèo cái không chỉ có công dụng chữa bệnh hiệu quả mà còn rất lành tính. Người bệnh không sợ bị tác dụng phụ hay biến chứng như khi sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên để đảm bảo không bị dị ứng với thành phần thuốc bạn nên thử lượng nhỏ trước và xin ý kiến của bác sĩ.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt