Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Chủ Nhật, 25 tháng 10, 2015

Triệu chứng, biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu và cách phòng tránh

Ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư mũi hầu là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, khó phát hiện nhưng lại có tốc độ phát triển rất nhanh. Vì vậy việc chú ý phát hiện hững biểu hiện đầu tiên của bệnh vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân được điều trị kịp thời và tăng khả năng sống sót.

Những biểu hiện đầu của bệnh ung thư vòm họng:

- Chảy máu cam: Một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng là chảy máu cam. Hít xuống và khạc ra theo đường miệng kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu nhiều, liên tục.

- Nghẹt mũi: Giống các triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang như nghẹt mũi, đau đầu. Có thể ban đầu thấy nghẹt một bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt. Tuy nhiên triệu chứng này lại là triệu chứng phổ biến cuả các bệnh về đường tai- mũi- họng nên khó có thể khẳng định ung thư vòm họng. Nên cần tới bệnh viện kiểm tra khi có những biểu hiện lạ.

-  Ù tai và nghe kém: Nếu ù tai, nghe kém, đau trong tai, chảy tai cũng nên cẩn thận. Khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ là một đường từ vùng mũi họng thông lên tai sẽ gây ra các triệu chứng ù tai, điếc nhẹ.
- Nổi hạch ở cổ: Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng di căn hạch cổ. Khi số lượng hạch càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không đau đớn, vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định. Gây biến dạng cổ và mặt.

Cách phòng tránh
Hiện nay, chưa có cách phòng tránh bệnh ung thư vòm họng đặc hiệu nhưng để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, các bác sĩ khuyên nên thực hiện các biện pháp sau:
- Không hút thuốc lá, thuốc lào. Việc hút thuốc là một trong nhưng nguyên nhân khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.
- Hạn chế các chất có cồn như rượu, bia,...gây hại cho cơ thể
- ăn ít các mốn mặn, nhiều mưới như thịt cá muối, các loại thức ăn lên men như dưa, cà muối,...

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt