Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 6 tháng 8, 2015

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là tình trạng một hay nhiều khớp xương cùng bị viêm một lúc gây đau nhức, sưng đỏ, hạn chế vận động của người bệnh. Bệnh vô cùng nguy hiểm vì có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt là có thể làm liệt , mất khả năng vận động. Đây là một trong những căn bệnh cần cảnh giác hàng đầu, để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất thì mọi người nên tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh này là gì và cách điều trị viêm đa khớp dạng thấp ra sao. cùng tìm hiểu ngay sau đây các bạn nhé!
1. Một số nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp


Hiện nay nguyên nhân gây nên viêm đa khớp đạng thấp được xác định là do rất nhiều yếu tố kết hợp gây nên. Đây còn được xem là một bệnh tự miễn và có nhiều yếu tố hình thành bệnh khác như sau:

- Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi). Tuổi càng cao thì càng nên phòng tránh căn bệnh này.

- Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

- Yếu tố di truyền: Viêm khớp dạng thấp có tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

- Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

2. Cách điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp


Mẹo dân gian trị viêm đa khớp dạng thấp 

Để giảm đau khi bị viêm khớp, bạn có thể áp dụng một số bài thuốc chườm nóng hoặc xoa bóp sau:

-  Bồ kết 1 phần, muối ăn 2 phần, giã nát, sao nóng, dùng vải xanh gói lại chườm chỗ đau, khi lạnh lại thay, sẽ hết đau ngay.

-  Dùng giấm ngâm lâu năm nẫu lẫn với 3 lạng hành củ giã nát sau đó gói vào vải, chườm nóng chỗ đau.

-  Hạt cải tán bột, hòa với lòng trắng trứng gà bôi vào các chỗ khớp bị viêm hoặc sưng đau rồi buộc lại bằng vải mềm. Mỗi ngày, bạn nên thay một lần bài thuốc này sẽ rất có hiệu quả trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

- Lá ngải cứu, hành cả rễ, gừng bỏ vỏ cho vào giã nát cùng nhau rồi cho thêm chút rượu, xào nóng rồi đắp vào chỗ khớp bị đau, sau đó lấy lá thầu dầu đắp lại. Làm liên tục mỗi ngày 5-6 lần cho đến khi thấy các khớp không còn sưng đau thì thôi.


-  Kim ngân hoa cả lá, trộn với rượu, xào nóng, đắp vào chỗ đau cũng là bài thuốc khá hiệu quả trong chữa bệnh viêm khớp dạng thấp.

Điều  trị nội khoa trị viêm đa khớp dạng thấp

Có thể dùng một số loại thuốc trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp như sau: 

- Aspirin 1-2g/24h, chia làm nhiều lần.

- Cloroquin (Delagyl) 0,2-0,4g/24h, uống liên tục kéo dài hàng tháng.

- Tiêm Hydrocortison acetat vào một vài khớp viêm nhiều.

- Tăng cường vận động, tập luyện, điều trị bằng các phương pháp vật lý.

- Tránh ẩm thấp, lạnh, cần làm việc nhẹ.

- Có thể điều trị kết hợp bằng thuốc Y học cổ truyền.

Tuy nhiên việc dùng thuốc hay xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh để trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp là việc cần thiết mà bệnh nhân nên có sự hướng dẫn từ phía chuyên gia chuyên khoa để bệnh cải thiện theo hướng tích cực tốt nhất. 

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt