Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm xảy ra trên các khớp ở cơ thể như: Khớp đầu gối, khớp đốt tay, khớp vai, khớp khuỷu tay...Hầu hết những người mắc bệnh viêm khớp đều khởi phát từ từ và tăng dần mức độ nặng theo thời gian.  Các khớp viêm tiến triển nặng dần dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.....Chính vì thế nên để hạn chế những ảnh hưởng mà căn bệnh này gây ra thì việc tìm cách điều trị bệnh cần được tiến hành sớm. Một số thông tin về bệnh cũng như cách điều trị viêm khớp dạng thấp ngay sau đây mà mọi người nên tham khảo ngay sau đây nhé!


Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp 

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?


Viêm khớp dạng thấp là bệnh khó chữa khỏi, song có thể phòng các đợt viêm khớp tiến triển bằng việc dùng thuốc kết hợp với vận động, sinh hoạt đúng cách như: tránh đứng hoặc ngồi quá lâu; giữ tư thế thẳng, cân đối khi đứng, đi và ngồi; cầm nắm và cử động bàn tay, ngón tay, xoa bóp các khớp. Bệnh nhân cũng nên đi bộ hàng ngày, song cần nghỉ trong thời gian 5-10 phút sau mỗi giờ đi; nên nằm trên giường phẳng, chắc và ngủ đủ giấc.

Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp


1. Cách điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc tây

Bệnh thường gây nên các triệu chứng phổ biến như: viêm sưng, đau nhức, khó vận động....Cùng tìm hiểu một số thuốc tây y dùng trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp như sau:

- Các thuốc kháng viêm không steroid (KVKS- NSAIDs).
+ Các thuốc kháng viêm ức chế chọn lọc COX2 (được chọn lựa đầu tiên vì thường phải sử dụng dài ngày và ít có tương tác bất lợi với methotrexat)
Celecoxib: 200mg, uống 1 đến 2 lần mỗi ngày.
Hoặc Meloxicam: 15 mg tiêm (chích) bắp hoặc uống ngày một lần.
Hoặc Etoricoxib: 60 - 90 mg, ngày uống một lần.
+ Các thuốc thuốc kháng viêm ức chế không chọn lọc
Diclofenac: uống hoặc tiêm bắp: 75mg x 2 lần/ngày trong 3 - 7 ngày. Sau đó uống: 50 mg x 2 - 3 lần/ ngày trong 4 - 6 tuần.
Brexin (piroxicam + cyclodextrin) 20mg uống hàng ngày
+ Hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác (liều tương đương).

Lưu ý: khi dùng cho các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ có các tác dụng không mong muốn của thuốc KVKS (NSAIDs) (bệnh nhân già yếu, tiền sử (tiền căn) bị bệnh lý dạ dày…) hoặc điều trị dài ngày, cần theo dõi chức năng thận và bảo vệ dạ dày bằng các thuốc ức chế bơm proton.

2. Dùng thuốc Đông y trị viêm khớp dạng thấp

Một bài thuốc nổi tiếng của y học cổ truyền được dùng rộng rãi và có hiệu quả cho bệnh viêm đau xương khớp. Hàng ngàn năm nay, y học cổ truyền phương đông đã kết hợp những dược liệu đó với nhiều loại cây cỏ khác trong điều trị các bệnh viêm đau khớp.

Với bài thuốc này chuyên trị các chứng viêm khớp dạng thấp, các khớp gối, vai, khuỷu tay bị đau đối xứng hoặc ảnh hưởng thời tiết lạnh, mệt nhọc.

Bài thuốc: Hoàng kỳ: 15g, Đương qui: 13g, Xuyên ô đầu, thảo ô, Nhũ hương, Một dược, Tầm cốt phong, Đào nhân,Uy linh tiên: mỗi vị 10g, Phụ tử (Sắc trước khi uống): 6g.

Cách dùng: Sắc 15 phút, Chắt lấy nước. Còn bã, đổ thêm nước, sắc tiếp 20 phút. Lọc bỏ bã, trộn lẫn 2 nước thuốc, chia đều uống. Ngày 1-2 thang.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt