Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 9 tháng 7, 2015

Các cách phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả

Thoái hóa khớp là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh thường gặp về xương khớp, và bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng lên quá trình sinh hoạt vận động của người bệnh. Bệnh có thể gây nên những chấn thương về xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, gãy xương, viêm đa khớp....Chính những căn bệnh mà thoái hóa khớp gây ra có thể gây nên nhiều nguy hiểm tới sức khỏe, nên các chuyên gia sức khỏe khuyên mỗi người nên thực hiện các biện pháp phòng tránh từ sớm để bệnh không có cơ hội xuất hiện. Hãy lắng nghe những lời khuyên phòng căn bệnh này từ các chuyên gia sau đây nhé!


Các cách phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả 

1. Luôn để cơ thể thoải mái


Không nên gò bó bản thân quá mức phải làm thế này, thế kia. Mà các bạn nên sắp xếp công việc hợp lý hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Bơi cơ thể thoải mái được nghỉ ngơi hợp lý là điều kiện cơ bản để cơ thể tái tạo năng lượng. Bạn không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể. Lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian quá dài sẽ làm tổn thương khớp.

2. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp


Khi bạn càng béo, sức nặng đè lên khớp càng lớn, nhất là vùng lưng, khớp háng, khớp gối và bàn chân.

3. Giữ tư thế cơ thể luôn thẳng


Tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối. Ở tư thế thẳng sinh lý, diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa, vì thế lực đè ép sẽ tối thiểu. Hơn nữa, khi đó sẽ có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

4. Siêng vận động


Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.5. Sử dụng các khớp lớn trong mang vác nặng


Khi nâng hay xách đồ nặng, bạn cần chú ý sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay là khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối. Khéo léo sử dụng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

6. Thay đổi tư thế thường xuyên


Nên thường xuyên thay đổi các tư thế sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Có thể đây là yếu tố chính yếu gây ra thoái hóa khớp do nghề nghiệp, nhất là ở những người lao động trí óc.

7. Bảo vệ cơ thể trước những bất trắc trong sinh hoạt


Khi ra khỏi nhà, bạn nên cẩn thận chuẩn bị những dụng cụ bảo vệ cổ tay và khớp gối, nhằm đề phòng những tình huống bất ngờ có thể làm bạn bị chấn thương. Bạn không nên cố gắng làm một việc gì đó quá sức của mình. Nếu cảm thấy khó khăn, nên nhờ người khác trợ giúp. Mang vác hay xách một vật nặng có thể làm bạn đau nhức kéo dài nhiều ngày. Tình trạng đau nhức này thể hiện sự tổn thương của cơ thể. Từ những lỗ nhỏ có thể phát triển thành những sang thương lớn hơn trên mặt sụn khớp.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt