Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

Bài thuốc chữa ho, tiêu đờm từ cây cải xanh

Rau cải xanh thường được dùng để làm thực phẩm rất quen thuộc. Đặc biệt món dưa muối rau cải xanh rất phổ biến trong đời sống hàng ngày có thể dùng để ăn sống hoặc kết hợp chế biến trong nhiều món ăn khác mang lại sự ngon miệng. Không chỉ dùng làm món ăn, rau cải xanh còn được dùng để chữa bệnh, trong đó nổi bật là công dụng chữa ho, tiêu đờm rất hiệu quả.

Bài thuốc chữa ho, tiêu đờm từ cây cải xanh


Tác dụng chữa bệnh của rau cải


Ngoài công dụng làm thực phẩm, rau cải xanh còn có tác dụng chữa trị bệnh rất tốt. Cả lá rau và hạt rau đều được dùng làm vị thuốc chữa bệnh, nhất là làm thuốc trị ho rất tốt. Theo đông y, rau cải xanh có vị cay, ôn; vào kinh phế. Có tác dụng ôn hoá hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch… Cả lá và hạt cây đều có tác dụng chữa bệnh.

Hạt cải canh chứa dầu béo, tinh dầu và chất nhày… Lá có protid, lipid, glucid, celullose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe. Cải xanh muối dưa có nước, protid, acid lactic, chất xơ, tro, vitamin B, C… Đây đều là các chất, thành phần tự nhiên rất tốt trong việc giúp kháng khuẩn, chống viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả. Từ đó có tác dụng chữa ho và phòng ngừa ho do thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường,... hiệu quả.

Bài thuốc chữa ho, tiêu đờm từ cây cải xanh


Bài thuốc chữa ho, tiêu đờm từ cây cải xanh

- Chữa ho, tiêu đờm bằng cây cải xanh

Dùng hạt cải canh 4g, hạt tía tô và hạt rau cải củ mỗi thứ 12g. Tất cả các nguyên liệu đem sắc uống. Dùng cho các chứng bệnh do đờm lạnh kéo vướng phổi, ho, hen suyễn, đờm nhiều và loãng, tức ngực.

- Chữa đờm vướng trong cổ họng

Dùng hạt cải canh 4g; hạt gấc, một dược, quế tâm, mộc hương mỗi thứ 12g. Tất cả chế thành thuốc bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g với rượu trắng hâm nóng. Bài thuốc này cũng rất tốt cho các trường hợp dùng để chữa bệnh xương khớp.

- Chữa mụn nhọt, tiêu độc

Dùng hạt cải canh, hành ta, liều lượng như nhau. Hạt cải đem nghiền thành bột, cho hành củ (giã nhuyễn) vào trộn đều rồi dùng đắp vào chỗ bị nhọt hay hạch. Mỗi ngày làm một lần cho đến khi khỏi. 

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt