Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015

Viêm amidan ở người lớn có nên cắt không?

Tôi là Minh Phương 28 tuổi. Trước đây khi còn bé tôi từng mắc phải bệnh viêm amidan nhưng không nhiều và bệnh khỏi nhanh trong thời gian ngắn nên không gây nhiều phiền phức tới cuộc sống của tôi. Nhưng không hiểu sao dạo gần đây bênh lại tái phát và có những triệu chứng báo hiệu nặng như sốt cao, đau họng, sưng hầu họng, rất khó ăn uống...Tôi nghe nói phẫu thuật cắt viêm amidan là có thể khỏi hoàn toàn, nhưng hiện tại tôi cũng lớn tuổi rồi không biết việc tiến hành cắt bỏ viêm amidan có được nữa không? Mong bác sĩ cho tôi một số lời khuyên bổ ích.


Viêm amidan ở người lớn có nên cắt không? 

Trả lời:

Chào bạn! Viêm Amiđan là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn. Viêm amiđan có thể là viêm cấp, viêm amiđan cấp tái hồi, viêm Amiđan mạn, viêm tấy hoặc áp xe quanh Amiđan. theo như những gì bạn mô tả thì chúng tôi nghĩ khả năng cao là bạn đang mắc phải tình trạng viêm amidan cấp tính. Đây là tình trạng viêm nhiễm khuẩn giới hạn ở Amiđan do vi khuẩn hoặc siêu vi khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là liên cầu trùng tan huyết Bêta nhóm A, đây là tác nhân gây sốt thấp khớp có thể gây biến chứng ở van tim và viêm vi cầu thận cấp. Trẻ lớn và người lớn viêm Amiđan thường do vi khuẩn trong đó liên cầu nhóm A là hay gặp nhất. Các siêu vi trùng gây nhiễm khuẩn hô hấp trên có thể gây viêm Amiđan cấp với tỷ lệ thấp.

Bệnh nhân bị viêm Amiđan cấp có triệu chứng: sốt cao, rét run, đau họng, vướng họng , ăn uống khó khăn, hơi thở hôi, sưng hạch dưới hàm, hạch cổ trước, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ, khớp…..nếu không được điều trị kịp thời có thể bị các biến chứng như viêm tấy quanh Amiđan, áp-xe ( tụ mủ) quanh Amiđan, áp xe Amiđan , áp xe hạch cổ viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm khí - phế quản , đặc biệt viêm Amiđan do liên cầu trùng có thể gây biến chứng sốt thấp khớp, thấp tim, viêm vi cầu thận, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm độc tố liên cầu nhóm A. 

Còn đối với việc cắt viêm amidan thì còn tùy vào từng trường hợp khác nhau mà bạn có thể được chỉ định nên cắt hay không. Các trường hợp nên cắt amidan gồm: 

- Viêm Amiđan mạn tính có 4 đợt tái phát trong 1 năm.Viêm Amiđan mạn tính kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực trong vòng 4 – 6 tuần bệnh nhân vẫn đau họng, viêm hạch cổ , hơi thở hôi.

  Ápxe quanh Amiđan ít nhất một lần phải nhập viện điều trị .

- Viêm Amiđan gây biến chứng sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang….tái đi tái lại nhiều lần .

-  Amiđan quá phát bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

- Amiđan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư amiđan.

- Có thể cắt amiđan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường sau 4 tuổi. Tuy nhiên có trường hợp trẻ nhỏ hơn vẫn phải cắt Amiđan khi Amiđan quá to gây những cơn ngưng thở trong lúc ngủ hoặc gây biến chứng.

Bạn có thể tới bệnh viện gặp các bác sĩ chuyên khoa để được nghe những lời khuyên tư vấn bổ ích nhất phù hợp với tình trạng bệnh của mình. 

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt! 

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt