Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 10 tháng 6, 2015

Nguyên nhân và cách điều trị viêm xoang hàm

Các triệu chứng viêm xoang hàm thường đặc trưng là chảy nước mũi màu vàng, hoặc vàng xanh đôi khi có lẫn máu trong dịch của mũi, bệnh nhân bị đau nhức vùng má nghiêm trọng...vì thế nên ngay cả khi bệnh không đe dọa tới tính mạng thì bệnh nhân cũng nên có biện điều trị viêm xoang sớm và xác định nguyên nhân xuất hiện bệnh viêm xoang của bạn do đâu, từ đó có thể phòng hạn chế thấp nhất bệnh này có thể tác động tới cơ thể các bạn nhé.


Nguyên nhân và cách điều trị viêm xoang hàm 

Nguyên nhân gây viêm xoang hàm


Một số nguyên nhân viêm xoang hàm được thống kê như sau:

- Do chấn thương, tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động: làm gãy xương hàm trên, gãy nền sọ dưới hốc mắt.

- Do bị răng sâu không chữa đúng kỹ thuật gây nên nhiễm trùng gốc răng.

- Do viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc bị vẹo vách ngăn mũi

- Do dị vật rơi vào xoang hàm, do răng nhổ khó và bị dụng cụ đẩy rơi vào xoang hàm.

- Do bệnh răng miệng gây ra:  Bệnh cảnh giống viêm xoang cấp như đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh ngửi thấy mùi thối, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang sẽ bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm mãn tính.

Phân loại viêm xoang hàm


Viêm xoang hàm cấp : Nguyên nhân thường do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang. Bệnh nhân thường sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã. Đặc biệt là cơn đau, đau từng cơn lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán. Đau tăng khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. Dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, lúc đầu loãng sau trở thành nhày mủ, mủ có mùi thối.

Viêm xoang hàm mãn : Thường do những nguyên nhân như viêm mũi dị ứng , viêm xoang cấp mạn tính hóa, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt,viêm xoang trán hay xoang sàng mãn lan xuống… Người bệnh đôi khi mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, ngửi thối làm cho người bệnh buồn nôn, đau ít hơn viêm xoang cấp, thường tắc mũi bên xoang bệnh. Có thể viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy… do nuốt phải mủ và các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang , đau răng.

Cách điều trị viêm xoang hàm hiện nay

Để điều trị được triệt để viêm xoang hàm cần có sự phối hợp giữa răng hàm mặt và tai mũi họng. Về điều trị viêm xoang viêm xoang hàm phải kết hợp điều trị toàn thân và tại chỗ với mục tiêu là giải quyết mủ tồn đọng trong xoang và nguồn gốc gây bệnh. Tốt nhất là quệt cấy tìm chủng vi khuẩn tham gia vào quá trình viêm xoang và loại kháng sinh thích hợp.

Với những trường hợp răng lạc chỗ, phương pháp duy nhất là phẫu thuật xoang để loại bỏ răng.

Bệnh viêm xoang hàm mang rất nhiều yếu tố tiềm ẩn ,cần được chữa trị kịp thời nhanh nhất ,nếu không muốn vùng viêm nhiễm bị nặng hơn gây biến chứng rất nguy hiểm cho người bệnh.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt