Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Bảy, 13 tháng 6, 2015

Nên dùng thuốc nào điều trị bệnh viêm xoang?

Khi mắc phải bệnh viêm xoang thì việc dùng thuốc trị viêm xoang còn phải phụ thuộc vào mức độ mà bệnh gây ra, sẽ có sự khác biệt rất lớn trong việc dùng thuốc điều trị viêm xoang đối với các thể loại viêm xoang mũi xoang cấp, tái phát, mạn tính. Nếu như dùng thuốc không đúng liều lượng, đúng cách sẽ làm cho bệnh tình bệnh nhân trở nên nghiêm trọng gây nên những biến chứng khó lường trước được.Thông thường các loại thuốc chính thường được dùng điều trị viêm xoang mũi cấp và viêm mũi xoang tái phát bao gồm kháng sinh diệt vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, thuốc làm loãng các dịch nhầy trong xoang, thuốc chống viêm Corticoid và kháng Histamine tổng hợp dùng cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng nhiễm khuẩn. Hãy tìm hiểu sơ qua cùng chúng tôi bạn nhé!

Kháng sinh điều trị viêm xoang


Dùng kháng sinh trong một số trường hợp nhiễm trùng nặng do những chủng vi khuẩn thường gặp nhất trong viêm mũi xoang cấp và tái phát là: Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis. Tuy nhiên vai trò vi khuẩn gây bệnh trong viêm mũi xoang mạn thì không được cho là chắc chắn: Thực nghiệm cho thấy kết quả nuôi cấy vi khuẩn không có sự khác biệt rõ ràng giữa nhóm người bệnh viêm mũi xoang mạn và ở nhóm người không mắc bệnh. Loại vi khuẩn thường gặp người ta cô lập được là S.aereus, Staphylococcus va pneumoniae.Một số trường hợp do nấm thì

Dùng kháng sinh uống trị viêm xoang

Kháng sinh phù hợp là các loại sau cho viêm mũi xoang cấp: Kháng sinh uống: Amoxillin, hay Amoxillin-clavulanate với bệnh nhân không có phản ứng dị ứng với penixillin. Với người dị ứng với penixillin phải dùng thuốc thuộc nhóm Cephalosporine. Với viêm mũi xoang mạn vai trò của thuốc kháng sinh đường uống chưa được khẳng định, cũng chưa xác định được sự hấp thụ của kháng sinh điều trị tại chỗ.

Đối với viêm phổi và viêm xoang mạn: Kháng sinh đã có tác dụng đến cơ chế chống viêmErythromycin, clarithromycin và roxithromycin điều trị kéo dài 3 tháng đã có sự cải thiện của các hội chứng tắc mũi và chảy nước mũi. Người ta còn kết luận rằng những kháng sinh này còn có tác dụng giảm sự hình thành biofilm.

Kháng sinh tiêm tĩnh mạch

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy tiêm kháng sinh đường tinh mạch có cải thiện rõ ràng, giảm triệu chứng viêm mũi xoang trên một số bệnh nhân, tuy chưa có kết luận nghiên cứu chứng minh.

Kháng sinh điều trị tại chỗ

Đây là cách đưa kháng sinh trược tiếp vào mũi xoang, kháng sinh đến được ổ nhiễm khuẩn với đậm độ cao. Không có sự tham gia của cơ chế thẩm thấu, là ưu điểm vì trực tiếp vào ổ nhiễm trùng, tránh được sự quen nhờn thuốc trên cơ thể. Tuy nhiên, sự ưu việt nhất của giải pháp này chưa được chứng minh trên vi mô.

Các thuốc khác sử dụng trị viêm xoang 

- Các thuốc làm loãng dịch tiết trong mũi xoang như Alphachhymotrypsin.

- Corticoid và các thuốc trong nhóm kháng histamine tổng hợp chống dị ứng.

Hạn chế kháng sinh uống. Chỉ dùng khoảng 7-10 ngày kháng sinh gốc penicillin như Augmentine, với người dị ứng penicillin được thay thế bằng Cephalosporine.

Đây là các loại thuốc trị viêm xoang thường gặp, tuy nhiên theo như những gì chúng tôi thống kê thì mọi người không nên tự ý áp dụng điều trị mà nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trong điều trị sẽ đúng cách và liều lượng sẽ an toàn hơn bạn nhé! 

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt