Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 10 tháng 6, 2015

Chữa viêm xoang cấp và mãn tính bằng thuốc đông y

Các bài thuốc đông y có ưu điểm là có thể dùng để chữa bệnh trong thời gian dài mà không lo gặp phải tác dụng phụ, rất phù hợp đối với việc điều trị viêm xoang - một căn bệnh mãn tính thường xuyên tái phát và kéo dài dai dẳng. Tùy thuốc vào tình trạng bệnh mà có thể áp dụng theo các bài thuốc phù hợp. Cụ thể sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Người bệnh có thể tham khảo để áp dụng.

Chữa viêm xoang cấp và mãn tính bằng thuốc đông y


Bài thuốc trị Viêm xoang cấp tính


Đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm xoang, xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau vi rút, dị ứng hoặc do nhiễm nấm. Khi xâm nhập vào cơ thể, trước tiên là mũi sẽ gây viêm màng nhầy làm cho các màng nhầy sưng lên, vi khuẩn trong đó phát. Sự sưng phồng các màng nhầy làm cho dịch từ các xoang không thể thoát ra được.

Viêm xoang cấp tính được biểu hiện với các triệu chứng là ngạt mũi, chảy nước mũi vàng, có mủ, xoang hàm, xoang trán đau, viêm hố mũi kèm theo triệu chứng toàn thân, sợ lạnh, sốt nhức đầu khi bệnh mới phát.

Khi đó, người bệnh có thể áp dụng ngay bài thuốc bao gồm các nguyên liệu: kim ngân hoa, ké đầu ngựa, hạ khô thảo 16g; mạch môn đông, tân di, hoàng cầm 12g; thạch cao 40g; chi tử 8g. Trong trường hợp người bệnh bị lạnh, sốt, nhức đầu thì thay hoàng cầm, mạch môn bằng ngưu bàng tử 12g, bạc hà 12g

Bài thuốc sắc uống trong ngày có tác dụng thanh phế, giải độc, tiết nhiệt. Kết hợp châm cứu huyệt: hợp cốc, khúc trì, nội đình, thiên ứng, thái dương, đầu duy, ấn đường, thừa khấp, quyền liêu sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Bài thuốc trị Viêm xoang mạn tính


Viêm xoang cấp tính nếu không được chữa trị hiệu quả sẽ chuyển thành viêm xoang mãn tính do bệnh tái phát nhiều lần. Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi.

Người bệnh bị viêm xoang mãn tính thường có những biểu hiện bệnh kéo dài, xoang hàm, trán ấn đau, thường chảy nước mũi có mủ, mùi hôi, khiếu giác giảm, nhức đầu thường xuyên.

Dùng bài thuốc: kim ngân hoa 16g, sinh địa 12g, hà thủ ô 20g, huyền sâm 12g, hoàng cầm 12g, đan bì 12g, ké đầu ngựa 16g, mạch môn đông 12g, tân di 8g. Ngày uống 1 thang, chia 2-3 lần. Bài thuốc uống giúp thanh nhiệt, dưỡng âm, nhuận táo. Kết hợp châm cứu huyệt: thiên ứng, thái dương, đầu duy, ấn đường, thừa khấp, quyền liêu, hợp cốc.

Bài thuốc trị Viêm xoang dị ứng


Là viêm xoang do tiếp xúc thường xuyên với vi khuẩn, hương liệu, hoá chất độc, phấn hoa, bụi không khí, khói thuốc… sẽ gây kích thích cho hàng rào niêm mạc mũi xoang và là nguyên nhân dẫn đến gia tăng bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Khi đó, người bệnh sẽ thấy có những biểu hiện gồm ngạt mũi, chảy nước mũi, xoang hàm, xoang trán đau, viêm hố mũi kèm theo triệu chứng toàn thân như sợ lạnh, sốt, nhức đầu, khi gặp thời tiết lạnh làm bệnh năng hơn.

Bài thuốc: tế tân, quế chi, táo tàu, ma hoàng, phòng phong 6g; đẳng sâm, hoàng kỳ, xuyên khung 16g; cam thảo, sinh khương 4g; bạch thược, bạch chỉ, bạch truật 12g; hà thủ ô 20g; tang bạch bì 10g, bán hạ chế 8g. Tất cả tạo thành một thanh thuốc sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần.

Công dụng: tán hàn, bổ khí, khu phong, cố biểu.

Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc nêu trên, người bệnh cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ và bảo vệ cho mũi họng giúp phòng tránh bệnh tái phát và ngăn chặn sự phát triển của tình trạng bệnh hiệu quả.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt