Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2015

Bệnh viêm xoang khi nào cần phẫu thuật?

Viêm xoang là một căn bệnh mãn tính thường kéo dài dai dẳng và rất dễ tái phát. Bệnh khi đã phát triển ở mức nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh cũng như phải chung sống cả đời với căn bệnh. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm xoang, trong đó phẫu thuật là cách cuối cùng để áp dụng đối với những trường hợp này. Vậy khi nào cần phẫu thuật viêm xoang? Dấu hiệu viêm xoang ở mức nặng cần được phẫu thuật là gì?

Bệnh viêm xoang khi nào cần phẫu thuật?

Khi nào cần phẫu thuật viêm xoang?


Đối với các trường hợp bệnh nhân viêm xoang điều trị nội khoa tích cực không giảm, hoặc tái phát từ bốn lần/năm trở lên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinhh hoạt, cuộc sống và có nguy cơ gây ra biến chứng sẽ được chỉ định mổ. Chỉ định này cũng được thực hiện với những bệnh nhân viêm xoang polyp mũi, polyp cửa mũi sau, sau đợt cấp của viêm xoang mạn có biến chứng, viêm xoang do nấm, vẹo, gai vách ngăn gây viêm xoang, Conchabullosa cuống mũi, quá phát cuống mũi dưới, xẹp lõm xoang hàm…

Phẫu thuật nội soi chức năng xoang được tiến hành nhằm đạt mục đích: mở rộng các lỗ thông tự nhiên của các xoang, giúp cho dịch trong xoang được đưa ra hốc mũi qua các lỗ thông tự nhiên, nhờ vào hệ nhầy lông chuyển và chỉnh sửa các bất thường cấu trúc như vẹo vách ngăn, Conchabullosa cuống mũi, quá phát cuống mũi dưới.

Cách chăm sóc bệnh viêm xoang sau phẫu thuật


Khi phẫu thuật nội soi mũi xoang, bác sĩ thường nhét các chất tự tan vào trong hốc mũi nhằm bảo vệ và tránh dính sau này. Do đó, người bệnh phải tái khám đúng hẹn và chăm sóc sau mổ đúng cách. Theo đó, các bạn nên làm theo hướng dẫn khi nào cần vệ sinh mũi và cách tự vệ sinh mũi để đạt hiệu quả cao nhất. Việc chăm sóc sau mổ và vệ sinh mũi là rất quan trọng.

Sau phẫu thuật, người bệnh ăn uống bình thường, ngoại trừ một số bệnh nhân cơ địa dị ứng nên tránh các thức ăn “phong” như: tôm, cua, thịt gà, thịt bò, mắm…

Việc bảo vệ cho mũi họng thời gian này cũng hết sức quan trọng.Các bạn cần tránh tuyệt đối việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi. Khi đó cần có biện pháp bảo vệ chặt chẽ như đeo khẩu trang, khăn,..

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt