Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 14 tháng 5, 2015

Các bệnh răng miệng gây ra bởi răng khôn

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, nếu như bình thường thì sau 16 tuổi là răng khôn bắt đầu xuất hiện và mọc trong một thời gian dài và gây khá nhiều phiền toái cho người mọc răng khôn. Nếu như bạn bình yên mọc đủ 4 cái răng khôn thì bạn nên cảm thấy may mắn bởi có rất ít người có thể mọc đầy đủ 4 chiếc răng khôn bình thường. Đa số những chiếc răng khôn thường mọc không đúng vị trí và gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm tới cơ thể. Một số tác hại từ việc mọc khôn gây bệnh răng miệng ngay sau đây sẽ giúp bạn nên cân nhắc cẩn thận có nên nhổ răng khôn bảo vệ lợi không nhé!Các bệnh răng miệng gây ra bởi răng khôn 


1. Viêm lợi trùm răng khôn


Đây là một nhiễm trùng rất hay gặp trong quá trình mọc răng. tình trạng này biểu hiện bởi hiện tượng viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn. Ðôi khi có kèm theo sốt và đau vùng góc hàm. Người bệnh có thể há miệng hạn chế. Vài trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến viêm các tổ chức liên kết gây sưng mặt. Ðể giải quyết viêm lợi trùm răng khôn, một số nha sĩ khuyên chỉ nên cắt lợi trùm, tuy nhiên viêm lợi trùm thường tái phát sau cắt.

2. Bệnh viêm nha chu:


Rất thường xảy ra trên các răng khôn. Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh. Đây là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này sẽ tái phát nhiều lần chừng nào mà răng khôn còn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng cao, nhất là ở bệnh nhân có tình trạng vệ sinh răng miệng kém, bệnh viêm nha chu sẽ dễ phát triển.


3. Phá hủy xương hàm


 là biến chứng nặng nề nhất gây phá hủy xương hàm, xương hàm có thể bị gãy tự nhiên do thành xương còn lại mỏng.


4. Làm hư các răng khác


Do răng khôn ở tận trong cùng của hàm răng nên rất khó để vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ gây ra sâu răng. Răng khôn mọc kẹt có thể làm hư các răng nằm phía trước nó. Việc mọc kẹt tạo điều kiện cho sự nhồi nhét thức ăn ở mặt xa răng số 7 và dẫn đến sâu răng vùng này. Ngoài ra, nó cũng tạo ra túi nha chu ở mặt xa răng số 7. Một số trường hợp hiếm hơn, các răng khôn mọc kẹt có thể gây tiêu chân răng xa ở các răng kế cận. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó. Nếu để lâu không chữa thì sẽ rất đau và nhiễm trùng có thể xảy ra.

5. Viêm mô tế bào


Là biến chứng khá nặng với các biểu hiện như: má bị sưng phồng lên, da căng, màu bình thường hay hơi đỏ, sờ vào bị đau. Người bệnh đau nhức dữ dội, nhai khó, há miệng khó, có khi cứng hàm hoàn toàn; Có thể nóng sốt, mệt mỏi, không ăn ngủ được, nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng, mủ sẽ thoát ra qua một lỗ rò trong miệng hoặc ra ngoài da. Trong một số truờng hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ ... gây nguy hiểm đến tính mạng.

6. Răng mọc chen chúc


Thường gặp khi các răng khôn mọc kẹt đẩy các răng nằm phía trước. Chỉ một răng khôn nằm thấp hơn (mọc kẹt) cũng có thể xô đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh, để cuối cùng gây nên sự chen chúc ở các răng cửa. Ðể ngăn ngừa sự mọc chen chúc các răng, việc nhổ bỏ răng khôn là cần thiết.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt