Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 1 tháng 4, 2015

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản không phải là một bệnh lây truyền, chúng ta không thể bị mắc bệnh nếu tiếp xúc với dịch tiết hay dùng chung đồ sinh hoạt với bệnh nhân. Ung thư thanh quản ở Việt Nam, ngày càng gặp nhiều trường hợp mắc phải, đơn thuần hơn là ung thư thanh quản hạ họng. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân phát hiện sớm ra bệnh và điều trị kịp thời nhưng đa phần các bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn, việc điều trị vô cùng khó khăn. 

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư thanh quản


Dưới đây là những nguyên nhân, triệu chứng mọi người cần lưu ý để phát hiện sớm ung thư thanh quản.

Nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản?

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư thanh quản

Theo thống kê nam giới có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao gấp 4 lần so với phụ nữ. Lý giải nguyên nhân này các bác sỹ cho biết nữ giới thường ít tiếp xúc với những tác nhân ung thư hơn so với nam giới, những tác nhân đó bao gồm thuốc lá, môi trường lao động bị ô nhiễm, rượu bia…
  • Hút thuốc
Thuốc lá được biết đến như một chất gây nghiện cho con người và gây độc cho tế bào. Những người hút thuốc lá kết hợp với sử dụng rượu, bia có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao gấp nhiều lần so với người không sử dụng các chất gây nghiện này.

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư thanh quản
  • Rượu
Những người nghiện rượu có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thanh quản so với những người không sử dụng loại chất kích thích này. Nguy cơ mắc bệnh phụ thuộc vào số lượng và thời gian sử dụng chúng. Theo đó nhũng người uống rượu trong một thời gian dài với số lượng nhiều nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người uống rượu ít và thời gian uống ngắn. Các bác sỹ khuyến cáo những người vừa hút thuốc vừa uống rượu nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh ung thư thanh quản cũng như các bệnh lý khác của cơ thể.
  • Tiền sử bản thân
Các bác sỹ cho biết những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến vùng đầu cổ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thanh quản.
  • Nghề nghiệp
Đặc điểm nghề nghiệp cũng được đánh giá là một nguyên nhân bệnh ung thư thanh quản bạn cần phải lưu ý. Những công nhân làm việc trong các nhà máy thường xuyên tiếp xúc với Acid Sulfuric hoặc Niken có nguy cơ cao bị ung thư thanh quản. 

Những công nhân tiếp xúc với amiang cần được trang bị các thiết bị bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động để giảm thiểu nguy cơ nhiễm loại chất này.

Triệu chứng của bệnh ung thư thanh quản?

Triệu chứng của ung thư thanh quản phụ thuộc chủ yếu vào kích thước và vị trí của khối u.
Hầu hết các trường hợp ung thư thanh quản đều bắt đầu ở dây thanh âm. Những khối u này hiếm khi gây đau đớn nhưng chúng hầu như luôn gây ra hiện tượng khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói.

Khối u ở vùng phía trên dây thanh âm có thể gây nổi cục ở cổ, đau họng hoặc đau tai. Khối u vùng phía dưới dây thanh âm thường hiếm gặp. Chúng có thể gây khó thở hoặc thở có tiếng ồn, ho kéo dài hoặc cảm giác có cục ở cổ họng có thể là những dấu hiệu báo động của ung thư thanh quản.

Khi khối u phát triển, nó có thể gây đau, giảm cân, khó thở và hay bị nghẹn thức ăn. Trong một số trường hợp, khối u ở thanh quản có thể gây khó nuốt.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt