Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Sỏi thận không điều trị kịp thời dẫn tới suy thận

Sỏi thận căn bệnh không khó điều trị nhưng nếu như chủ quan với bệnh thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt đó là suy thận. Suy thận là căn bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân, tính mạng bệnh nhân và để duy trì cuộc sống ở giai đoạn cuối bệnh nhân thậm chí phải chạy thận nhân tạo. Chính vì thế mà khi mắc bệnh sỏi thận các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên điều trị bệnh sớm để không mắc phải những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.


Sỏi thận không điều trị kịp thời dẫn tới suy thận 

Tại sao sỏi thận lại gây ra suy thận?


Một thắc mắc của nhiều người đó là sỏi thận tại sao lại làm suy giảm chức năng của thận. Thực chất đáp án có thể được hiểu như sau: Sỏi thận hình thành là do sự tăng quá mức nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt pho. Những chất này lắng đọng trong đài, bể thận và kết thành sỏi. Những viên nhỏ có thể tự ra ngoài theo nước tiểu mà không gây triệu chứng gì. Những viên lớn hơn có thể vẫn di chuyển được theo dòng nước tiểu nhưng gây đau đớn và chảy máu đường tiết niệu, hay mắc lại ở những chỗ hẹp của niệu quản, gây viêm tắc niệu quản, bí tiểu. Những viên có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn rất dễ làm tổn thương thận là điều kiện tốt cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm đường tiểu. Người bệnh sẽ thấy đau lưng, đái buốt, đái dắt, đái đục. Khi sỏi xuất hiện ở hai bên thận kết hợp với đường tiểu bị viêm nhiễm nặng sẽ khiến chức năng thận bị suy giảm và dẫn đến suy thận.

Phòng tránh sỏi thận gây suy thận


Để hạn chế thấp dẫn biến chứng suy thận từ sỏi thận gây ra thì mỗi người nên nắm rõ một số kiến thức về bệnh là điều trước tiên,v à những hậu quả nguy hiểm từ biến chứng sỏi thận gây ra. Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, và kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc - môn do thận sinh ra. Suy thận ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe bệnh nhân như: gây ra các bệnh cao huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim, viêm loét dạ dày, giảm sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, gây vô sinh, giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đặc biệt, khi khả năng lọc của thận chỉ còn từ 5 - 10% thì thận đi vào giai đoạn cuối và cần phải lọc thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì.

Để tránh bị biến chứng suy thận thì việc điều trị sớm, nhanh chóng, dứt điểm và đặc biệt phục hồi chức năng thận là rất quan trọng. Ngoài ra, sỏi thận còn hay bị tái đi tái lại nhiều lần mà mỗi lần bệnh tái phát thì nguy cơ bị suy thận lại tăng lên vì vậy trong điều trị cũng cần lưu ý đến việc phòng tránh tái phát bệnh.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt