Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Bảy, 21 tháng 2, 2015

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả bưởi

Bưởi không chỉ là một loại hoa quả cung cấp cho cơ thể các loại vitamin cần thiết mà còn có rất nhiều công dụng khác. Trong đó, không thể không nhắc đến công dụng chữa bệnh của loại quả này. Tất cả các bộ phận của cây bưởi từ lá, quả bưởi, hoa bưởi đều có tác dụng chữa bệnh.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả bưởi

Tác dụng chữa bệnh của lá bưởi 

Trong dân gian đã sử dụng lá bưởi là một trong số các vị thuốc không thể thiếu để nấu nước xông, tắm chữa cảm cúm, nhức đầu. Không những thế, theo đông y, lá bưởi có vị cay, tính ấm còn được dùng chữa viêm khớp dạng thấp, thể hàn thấp, đau bụng do thực trệ, cảm mạo.

Khi bị chứng đau đầu do bệnh phong, người bệnh dùng lá bưởi và hành củ giã nát đắp vào huyệt thái dương có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Hoặc, bạn lấy lá bưởi và gừng giã nát, trộn với dầu trầu, đắp tại chỗ có thể điều trị viêm khớp cấp. Lá bưởi, thành bì 30 g, bồ công anh 30 g, sắc uống hằng ngày, chữa áp xe vú. 

Tác dụng chữa bệnh của cùi bưởi 

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả bưởi

Cùi bưởi có vị ngọt đắng, tính ấm, tác động vào tỳ, thận và bàng quang, công dụng hóa đàm, tiêu thực, hạ khí và làm khoan khoái lồng ngực. Dùng cùi bưởi có tác dụng rất tốt dùng để trị chứng ho hen ở người già, đau bụng do lạnh, bệnh viêm loét ngoài da và dùng cho phụ nữ mang thai bị nôn nhiều.

Đối với bệnh ho hen ở người già: dùng cùi bưởi thái vụn, hấp cách thủy với kẹo mạch nha hoặc mật ong, ngày ăn 2 lần vào buổi sáng, mỗi lần một thìa. Hoặc cùi bưởi thái chỉ, hãm với nước sôi uống thay trà. 

Khi bị đau bụng do lạnh: dùng cùi bưởi, trà, thang đằng hương đem sấy khô tán bột, uống 6 g mỗi lần. 

Phụ nữ mang thai nôn nhiều: cùi bưởi 4-12 g sắc uống. 

Viêm loét ngoài da: cùi bưởi tươi sắc lấy ngâm rửa 

Tác dụng chữa bệnh của múi bưởi 

Múi bưởi thường được dùng để ăn nhưng nó còn có tác dụng trị bệnh hiệu quả, sử dụng tốt cho các trường hợp người bị đau đầu nặng, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, rêu lưỡi.

Cách dùng: lấy múi bưởi cắt nhỏ, ướp với đường trắng qua đêm, sau đó cho vào nồi chưng kỹ. Tiếp đến, bạn cho thêm một lượng mật ong vào quấy đều, để nguội rồi đựng trong bình gốm kín để dùng dần. Mỗi lần uống 3 g, ngày dùng 3 lần.

Ngoài ra, dùng nước ép múi bưởi được dùng làm thuốc chữa tiêu khát (đái tháo nhạt), thiếu vitamin C 

Tác dụng chữa bệnh của vỏ bưởi 

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả bưởi

Dùng vỏ bưởi trước hết có tác dụng trị chứng đau bụng, khó tiêu và ho được nhiều người sử dụng. Mỗi ngày, các bạn chỉ cần lấy 4 -12 g vỏ bưởi sắc lấy nước uống như thuốc sắc sẽ khỏi. Ngoài ra, các bạn có thể dùng vỏ bưởi để cầm máu trong các trường hợp chảy máu bằng cách lấy 4-10 g sắc uống như thuốc bắc là được.

Tác dụng chữa bệnh của hoa bưởi 

Có tác dụng hành khí, tiêu đờm, giảm đau, dùng để chữa các chứng đau dạ dày, đau tức ngực với liều từ 2-4 g, sắc uống. Hoa bưởi ngâm rượu trắng sau một thời gian thành tinh dầu bưởi rất thơm. 

Tác dụng trị bệnh của cây bưởi không chỉ được áp dụng phổ biến trong dân gian mà chúng còn là các vị thuốc phổ biến trong đông y đem lại hiệu quả trị bệnh an toàn. Các bạn có thể học thuộc các cách chữa bệnh bằng các bộ phận của cây bưởi để có thể áp dụng khi cân thiết nhé.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt