Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 1 tháng 1, 2015

Thường xuyên buồn nôn, nôn là dấu hiệu của bệnh gì?

Xin hỏi bác sĩ,

Tôi năm nay 30 tuổi, có sức khỏe tốt và không hay bị ốm vặt. Thời gian khoảng 2 tuần nay, tôi thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn khan. Hiện tượng xảy ra bất kỳ lúc nào, nhiều hơn khi đánh răng, ngửi thấy mùi lạ. Không biết với dấu hiệu như vậy thì tôi có đang mắc bệnh gì không? Mong được bác sĩ giải đáp giùm. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Luân - Nghệ An

Thường xuyên buồn nôn, nôn là dấu hiệu của bệnh gì?

Chào bạn,

Hiện tượng buồn nôn, nôn có vẻ rất bình thường nhưng thực tế đây có thể là biểu hiện của các căn bệnh dưới đây. Bạn có thể tham khảo.

- Bệnh viêm dạ dày tá tràng: Trước hết, hiện tượng buồn nôn thường khiến người ta nghĩ đến ngay tới các bệnh về đường tiêu hóa. Đúng như vậy, buồn nôn là cảm giác khó chịu trong dạ dày khiến người bệnh cảm thấy sóng cuộc trong dạ dày và sau cuống họng. Khi cơ hoành bụng co thắt sẽ khiến cho các chất trong đó trào ra ngoài qua đường miệng. Viêm loét dạ dày tá tràng là dấu hiệu bệnh nặng nhất (ngoài tiêu chảy cấp,...) trong số các bệnh về đường tiêu hóa nếu thường xuyên bị nôn.
Các biểu hiện thường gặp như buồn nôn sau khi ăn, chướng bụng hoặc có cảm giác ăn xong rất nặng nề, ợ nóng. Đôi khi, bạn cảm thấy có gì nóng rát như lửa đốt ở vùng bụng trên lúc bạn đói và cả ngay sau khi bạn ăn. Bạn phải nội soi dạ dày, xét nghiệm máu và sinh hóa, cũng như làm một thử nghiệm với các kháng thể chống lại virus helicobacter pylori (HP) gây ra bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng. Nhưng trước hết, bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống và thực đơn nên tránh xa thực phẩm có chứa chất béo, cay và chua, nó sẽ giúp bạn trung hòa lại axit dư thừa ở dạ dày trong thời gian ngắn nhất.

- Vấn đề về túi mật: dấu hiệu buồn nôn xuất hiện ngay cả khi đang ăn, kèm theo đó là cảm giác đau phía bụng trên bên phải kèm theo vị đắng hay mùi kim loại trong miệng và hay ợ nóng bị đầy hơi.

- Viêm tụy: cảm giác buồn nôn, nôn xảy ra cũng với các biểu hiện khác như bạn cảm thấy dạ dày căng lên bất thường, đau tức. Sau đó, thấy đau nhức âm ỉ phần bụng trên bên phải, thấy vị đắng trong miệng và cũng thấy khó chịu ở đường ruột. 

- Đau ruột thừa: Bạn cảm thấy buồn nôn nhưng không phải do thức ăn, thậm chí khiến bạn muốn nôn thực sự. Đầu tiên, bạn thấy nhâm nhẩm đau phần bụng trên sau đó chuyển dần xuống phần bụng dưới bên phải và hơi sốt. Khi cơn đau bắt đầu tấn công mạnh hơn thì cần gọi ngay cấp cứu, tuyệt đối không được dùng thuốc giảm đau nó sẽ khiến bác sĩ rất khó chẩn đoán. Sau đó, cần phải phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm.

- Vấn đề về hệ thống tiền đình: Bạn cảm thấy buồn nôn và bị chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột. Các triệu chứng khác như mất thăng bằng, ù tai và rung giật nhãn cầu. Chứng bệnh này không nguy hiểm và có thể điều trị thành công, cần thiết phải xem lại sự hoạt động của các cơ quan thính giác và tiền đình.

- Huyết áp và tim: 2 bệnh này cũng khiến cho bạn có cảm giác buồn nôn bất cứ lúc nào, thậm chí kéo dài cả ngày khiến bạn mệt mỏi. Nếu buồn nôn liên tục và đau ở phần bụng trên kèm theo nghẹt mũi, da xanh, hay đau ở ngực và lan ra cánh tay trái, hàm dưới thì bạn hãy chú ý đến các vấn đề về tim. Đối với những người trên 45 tuổi, cần phải hạn chế căng thẳng và suy giảm về thể lực, tinh thần để tránh những nguy cơ về bệnh tim mạch.

- Viêm thận: Triệu chứng ban đầu là buồn nôn và nôn. Sau đó có thể sốt cao từ 38-40 độ C kèm theo cảm giác đau. Đầu tiên là đau âm ỉ, rồi đau kịch phát, đau lưng và có thể đi đái rắt và không tự chủ. 

Trên đây là một số cảnh báo về cách bệnh nguy hiểm giải thích cho hiện tượng thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn. Để xác định chính xác, các bạn cần thiết nên đi khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh chính xác nhất để từ đó có biện pháp chữa trị đúng cách, kịp thời nếu chẳng may gặp phải các căn bệnh nêu trên.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt