Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 27 tháng 1, 2015

Những điều chưa biết về sỏi mật

Sỏi mật là bệnh nguy hiểm gây ra trên cơ thể, quá trình hình thành sỏi mật thường diễn ra trong một thời gian dài. Đây là một trong các bệnh dễ gây nên các biến chứng nguy hiểm, nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe. Bệnh sỏi mật gặp nhiều ở nữ hơn nam và có xu hướng tăng dần theo tuổi. Nguyên nhân gây ra sỏi mật là bệnh viêm túi mật mãn tính, ứ đọng mật và nhiễm trùng túi mật. Cụ thể những thông tin về sỏi mật mà bạn nên nắm rõ ngay sau đây, hãy tham khảo nhé.


Những điều chưa biết về sỏi mật 

Nhóm người nào dễ bị mắc sỏi mật


Ngoài yếu tố di truyền đóng vai trò khá quan trọng, sỏi mật thường gặp ở nhiều người có yếu tố gia đình thì còn có rất nhiều yếu tố nguy cơ đã được xác định trong việc hình thành nên sỏi. Trước tuổi thanh thiếu niên sỏi mật rất ít gặp, còn sau tuổi 40 tỉ lệ này gia tăng rõ rệt. Những yếu tố nguy cơ khác để hình thành nên sỏi mật bao gồm: Phụ nữ sinh đẻ nhiều, chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất sợi, béo phì, sụt cân nhanh, một vài loại thuốc, bệnh đường ruột làm mất muối mật như là bệnh Crohn và cả do yếu tố di truyền.

Bên cạnh đó, những yếu tố nguy cơ của sỏi sắc tố mật là vệ sinh ăn uống kém thường liên quan tới sự gia tăng sắc tố bilirubin trong mật. Điều này được thấy rõ ở những bệnh có sự phá hủy hồng cầu như bệnh hồng cầu hình liềm, sốt rét hoặc trên nền bệnh gan như xơ gan.

Cơn đau báo hiệu sỏi mật


Thông thường khi phát hiện sỏi mật thường là biểu hiện qua các cơn đau, cơn đau quặn gan, đau dữ dội vùng hạ sườn phải, lan ra sau lưng và lên vai phải, đôi khi đau lan sang cả vùng thượng vị làm dễ nhầm tưởng là đau dạ dày. Cơn đau quặn kéo dài trên 15 phút đến 3 - 4 giờ, nếu trên 6 giờ phải nghĩ đến có biến chứng. Nếu có hiện tượng tắc nghẽn thì túi mật ngày càng to dần lên, khi sờ vào có thể thấy túi mật căng phồng, ấn vào bệnh nhân rất đau, Chính vì thế khi thấy những cơn đau bất thường không rõ nguyên nhân ở vùng hạ sườn phải thì bạn nên tới bệnh viện chuẩn đoán sớm có hướng điều trị cụ thể nhé!Về điều trị


Điều trị sỏi mật bao gồm điều trị nguyên nhân là loại bỏ sỏi đồng thời điều trị triệu chứng và biến chứng nếu có. Khi điều trị nội khoa không có kết quả nên chuyển sang điều trị ngoại khoa với các kỹ thuật mới như tán sỏi qua da, lấy sỏi qua nội soi ngược dòng... đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Sỏi mật có thể gây nên nhiều biến chứng 


Sỏi mắc bên trong ống dẫn mật cũng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, kể cả viêm túi mật cấp, viêm mật hoặc viêm đường dẫn mật. Tất cả đều dẫn đến tình trạng đau đớn và một số triệu chứng khác trong đó có vàng da, sốt cao…Ngoài ra, viêm và nhiễm khuẩn đường mật, túi mật cấp; hoại tử túi mật và thấm mật phúc mạc là biến chứng rất nguy hiểm phải can thiệp ngoại khoa và có thể để lại hậu quả nặng nề. Rò túi mật đường mật vào ống tiêu hóa và ứ nước túi mật. Xơ gan: biến chứng này xảy ra do ứ mật lâu ngày kèm viêm nhiễm làm tổn thương nhu mô gan và thay thế bằng tổ chức xơ. 

Biện pháp phòng sỏi mật 


Để giảm nguy cơ sỏi mật cần có một chế độ ăn cân bằng qua các bữa ăn. Thường xuyên tập thể dục nhất là đối với những người ngồi nhiều như dệt vải, thợ may, nhân viên văn phòng... vì ít hoạt động có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật. Béo phì và thừa cân làm tăng nguy cơ sỏi mật tuy nhiên đối với người béo phì thì cần giảm cân từ từ, nếu giảm cân nhanh chóng có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật.

Khi có biểu hiện đau ở vùng dưới bờ sườn bên phải thì cần phải đi khám và xử lý ngay. Bởi đó có thể là một dấu hiệu chỉ điểm tình trạng đường mật bị viêm đau. Viêm đường mật là cơ hội lớn nhất cho ứ mật và viên sỏi tái hình thành. Nếu được điều trị kịp thời, mọi biểu hiện viêm sẽ không còn, mật sẽ không bị ứ lại và như vậy không có nguy cơ tạo sỏi. Khi đã có chỉ định điều trị của bác sĩ, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn không được chủ quan.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt