Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 29 tháng 1, 2015

Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nghiêm nhất về đường hô hấp, đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại bệnh ung thư ở bất kì nhóm tuổi nào, nhưng nam giới trưởng thành thường là nhóm người dễ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên đây lại là căn bệnh có thể phòng ngừa nếu thay đổi lối sống, phát hiện sớm điều trị có kết quả cao. Ung thư phổi mất nhiều năm để phát triển, do đó ở những giai đoạn sớm, các triệu chứng ung thư phổi thường mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Chỉ tới giai đoạn tiến triển, người bệnh mới nhận thấy rõ ràng. Cùng tìm hiểu những triệu chứng phát hiện ung thư phổi ngay sau đây để chủ động phòng bệnh dễ dàng hơn.

Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết ung thư phổi 

Nguyên nhân gây ung thư phổi


Ung thư phổi là căn bệnh thường gây ra bởi những yếu tố bên ngoài tác động vào như: thuốc lá, môi trường ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại....trong đó thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi.  Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Cứ 10 người ung thư phổi thì có tới 9 trường hợp liên quan đến thuốc lá, do hút thuốc chủ động hút hoặc chỉ tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên.


Nguyên nhân nhận biết ung thư phổi 

Ngoài ra còn một số nguyên nhân có thể gây ung thư phổi là do ô nhiễm môi trường, hóa chất, hoặc do hít phải khí radon. Khí radon là loại khí sinh ra từ sự phân rã phóng xạ urani. Loại khí này có ở hầu khắp mọi nơi trong lớp vỏ trái đất, nó thoát ra ngoài qua các vết rạn và lỗ trống rất nhỏ trên mặt đất và khuyếch tán vào không khí. Khí radon không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể xác định được bằng máy đo chuyên dụng.

Chính vì nguyên nhân gây nên ung thư phổi thường xác định được nguyên nhân chính là do thuốc, nên mỗi người cần ý thức không hút thuốc, tránh xa khói thuốc, sống trong một môi trường sạch là bạn đang bảo vệ lá phổi của mình và bảo vệ chính sức khỏe mình. 

Các triệu chứng của ung thư phổi


Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm:

* Biểu hiện bên ngoài 

- Ho dai dẳng và ngày càng nặng hơn.
- Đau ở ngực, vai, hoặc lưng.
- Sự thay đổi về màu sắc, khối lượng đờm
- Khó thở
- Những thay đổi trong giọng nói hoặc khàn tiếng
- Thở rít
- Bị viêm phổi, viêm phế quản, bệnh phổi tái phát.
- Ho ra đờm hoặc chất nhầy, đặc biệt là nếu đờm lẫn máu
- Ho ra máu
Tuy nhiên những triệu chứng này thường làm bệnh nhân hiểu nhầm sang những căn bệnh thông thường về đường hô hấp, nên bạn có thể tham khảo thêm dấu hiệu khác như sau:

* Dấu hiệu bên trong cơ thể

Nếu ung thư phổi đã lan rộng, người bệnh có thể cảm thấy các triệu chứng xuất hiện ở những nơi khác trong cơ thể. Bệnh ung thu phoi thường lây lan tới các bộ phận khác như hạch bạch huyết, xương, não, gan, và tuyến thượng thận.
- Suy mòn cơ thể
- Mệt mỏi
- Nhức đầu, xương hoặc đau khớp
- Gãy xương không liên quan đến chấn thương do tai nạn
- Triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như đi không vững hay mất trí nhớ
- Sưng mặt và cổ
- Sức khỏe yếu
- Chảy máu
- Cục máu đông

Những triệu chứng của ung thư phổi nhiều khi cũng xuất phát từ các nguyên nhân khác như viêm phế quản. Tuy nhiên, khi thấy những triệu chứng bất thường này, người bệnh nên tới ngay bệnh viện để được kiểm tra.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt