Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Chủ Nhật, 4 tháng 1, 2015

Cách nhận biết bệnh gan ở trẻ em

Các bệnh về gan là bệnh khá phổ biến hiện nay với số người mắc bệnh ngày càng tăng lên và là nguyên nhân gây tử vong chỉ đứng sau tai nạm giao thông. Hầu hết các bệnh về gan, nhất là viêm gan thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu và rất dễ phát triểm và gây biến chứng. Do vậy, việc chú ý tới các biểu hiện của bệnh để xác định rất quan trọng. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh gan ở trẻ em mà cha mẹ cần biết để xác định và giúp trẻ khắc phục bệnh kịp thời (nếu có).

Cách nhận biết bệnh gan ở trẻ em

Vàng da 

Vàng da là một biểu hiện đặc trưng của các bệnh về gan dễ nhận biết. Đây chính là hệ quả do ứ đọng quá nhiều bilirubin trong máu. Bilirubin là một sắc tố màu vàng được tìm thấy trong mật và được sản xuất bởi gan. Theo thống kê, tỉ lệ trẻ sơ sinh bị vàng da rất cao. Do đó, cha mẹ cần thiết nên chú ý tới sức khỏe, màu da của trẻ để đoán và nhận biết bệnh.

Bụng, chi dưới sưng 

Bệnh gan thường được nghi ngờ khi trẻ bị sưng ổ bụng sưng và chi dưới. Bình thường, trong ổ bụng không có nước khi giữa lá thành và lá tạng của màng bụng, vì một nguyên nhân nào đó, xuất hiện nước, gọi là hiện tượng cổ trướng. 

Những thay đổi trong phân 

Nếu quan sát thấy phân của trẻ có màu nhạt hoặc màu trắng, thậm chí có kèm theo máu và dịch màu thì rất có thể trẻ đã mắc bệnh gan do hệ bài tiết không thải bilirubin qua phân. Khi đó, cha mẹ cần lưu ý để đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe để được chẩn đoán.

Nước tiểu sậm màu 

Em bé khỏe mạnh nước tiểu sẽ sáng. Một em bé có vấn đề về gan, nước tiểu trở nên đậm màu do có sự tích tụ của bilirubin trong máu. Xét nghiệm nước tiểu sẽ có thể thấy được sự hiện diện của bilirubin. Nước tiểu sậm màu cũng là một dấu hiệu của sự mất nước. Nhưng nếu em bé vẫn uống nước bình thường mà nước tiểu lại sậm, bạn nên đưa trẻ đi khám. 

Các dấu hiệu và triệu chứng khác 

Ngoài các triệu chứng đặc trưng trên, trẻ bị bệnh gan có thể gặp phải các biểu hiện như: mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và nôn mửa, ngủ khó đánh thức, thậm chí hôn mê, không tăng cân. Nếu các biểu hiện này ở trẻ thường xuyên mà bạn không rõ lý do thì tốt nhất nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

Các bệnh về gan hiện nay được xem là căn bệnh nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn đe dọa tới tính mạng con người. Chính vì thế, các bạn cần chú ý quan sát các biểu hiện sức khỏe của mình và cả trẻ em để phòng bệnh thật tốt. Nếu thấy cơ thể có những biểu hiện nêu trên thì cần nhanh chóng đi khám để được xác nhận chính xác.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt