Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Chủ Nhật, 28 tháng 12, 2014

Vitamin và những điều cần phải biết

Các loại vitamin là nguồn bổ sung dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể. Việc bổ sung vitamin cho có thể được thực hiện thông qua việc ăn uống hàng ngày thông qua các loại thực phẩm và cả qua đường uống dược phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng và bổ sung vitamin đúng cách thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế, vai trò của các loại vitamin là vô cùng cần thiết song nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho cơ thể, gây ra tác dụng phụ. Dưới đây là một số điều mà bạn có thể chưa biết về vitamin. 

Vitamin và những điều cần phải biết

Vitamin tổng hợp không giúp chống lại bệnh tim và ung thư 

Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi đã thực hiện nghiên cứu và đánh giá kết quả của vitamin tổng hợp trong điều trị bệnh. Các chuyên gia không thể tìm thấy đủ bằng chứng chứng tỏ sử dụng vitamin tổng hợp có dụng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Thông thường, các vitamin được cho là có tác dụng chống oxy hóa, có thể chống lại chứng viêm và tổn thương do oxy hóa ở các tế bào có thể kích hoạt các khối u. Nhưng phần lớn các nghiên cứu không cho thấy mối quan hệ như vậy ở các loại vitamin tổng hợp. 

Thuốc tránh thai có thể ngăn cản việc hấp thụ các vitamin B6, B12, vitamin C và axit folic 

Thuốc tránh thai là loại thuốc có tác động và ảnh hưởng nhất định tới nội tiết bên trong cơ thể. Thực tế việc sử dụng loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể con người, trong đó có việc cản trở hấp thụ các loại vitamin B6, B12, vitamin C và axit folic. Đó chính là lí do khi sử dử dụng thuốc tránh thai cần thiết nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu bổ sung vitamin, cần bổ sung khoáng chất thích hợp 

Bởi vì, nhờ có “sự giúp đỡ” của các khoáng chất, cơ thể chúng ta mới có thể hấp thụ các loại vitamin và phát huy tác dụng của chúng đối với sức khoẻ. 

Uống vitamin vào sau bữa ăn là tốt nhất 

Khi hấp thu vào cơ thể, có 4 loại vitamin phải tan trong mỡ mới hấp thu được, đó là vitamin A, K, D, E. Còn lại là các vitamin tan trong nước. Vì thế, nếu cần bổ sung vitamin, hãy uống các loại vitamin sau bữa ăn. 

Một số vitamin có thể làm chậm quá trình lão hóa 

Vitamin được nhiều người biết đến là có vai trò làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể con người. Tuy nhiên, mọi người có thể chưa biết không phải tất cả các loại vitamin đều có tác dụng như vậy. Theo nghiên cứu, mới chỉ có 3 loại vitamin được khẳng định và chứng minh đầy đủ là có tác dụng chống lão hóa hiệu quả trên người, đó là tiền vitamin A (beta-caroten), vitamin E và vitamin C.

Vitamin rất quan trọng, cần thiết đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra nhiều bất lợi nếu không được sử dụng đúng cách. Do vậy, khi sử dùng các loại vitamin tổng hợp từ dược phẩm, các bạn cần hết sức lưu ý để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt