Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 2 tháng 12, 2014

Triệu chứng và cách điều trị bệnh Zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là một căn bệnh biểu hiện trên da do virus gây nên. Bệnh có thể phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đối với trẻ nhỏ thì loại virus mang tên Varicella zoster xuất hiện ở trẻ nhưng lại không biểu hiện bệnh lý của bệnh Zona, thời điểm này chúng sống trong hạch thần kinh chờ tới khi có đầy đủ các yếu tố thuận lợi chúng mới phát triển thành bệnh Zona. Và người có nguy cơ mắc nhiễm Zona chính là những người từng mắc bệnh chủng đậu. Vậy bệnh này có triệu chứng nhận biết và cách chữa như thế nào? Mỗi người nên biết để đối phó với bệnh  nhé!


Triệu chứng và cách điều trị bệnh Zona thần kinh 

Triệu chứng của bệnh Zona


Người mắc bệnh zona thường có cảm giác đau nhức trước khi phát ban cách nhau trong vài ngày. Chứng phát ban xuất hiện với những vết sưng, mẩn đỏ. Trong một vài ngày các vết sưng trở nên phồng rộp. Các vết sưng đỏ có thể bao trùm khắp lưng, ngực, hoặc có thể mọc ở một bên mặt. Các vết da rộp thường có vảy cứng và sẽ mất đi sau 7 đến 10 ngày. Bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi của màu sắc da khi các vết vảy rơi rụng. Thậm chí, có những trường hợp các lớp vảy sẽ chỉ bong sau vài tuần, điều này đồng nghĩa với việc cảm giác đau đớn sẽ kéo dài hơn so với thông thường.


Triệu chứng và cách điều trị bệnh Zona thần kinh 

Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh zona thần kinh có thể ảnh hưởng đến mắt, dẫn đến sưng phồng mí mắt, đỏ và đau. Lâu dần có thể dẫn đến sẹo giác mạc ở mắt và ảnh hưởng đến thị lực. Nặng hơn, nó có thể dẫn tới bệnh tăng nhãn áp trong cả quãng đời về sau, căn bệnh này có thể dẫn đến mù loà.

Điều trị bệnh Zona thần kinh thế nào?


Bệnh có thể được điều trị khỏi sớm nếu như được điều trị đúng hướng. Quan trọng là bạn không nên tự chưa vì như vậy rất nguy hiểm.
Các bác sĩ sẽ chỉ định bạn một số loại thuốc như:  Acyclovir, Famciclovir hay Valacyclovir đem lại hiệu quả cao trong việc chữa trị. Thuốc sẽ phát huy hiệu quả cao nếu như bạn bắt đầu dùng thuốc trong 3 ngày đầu sau khi bị phát ban. Ngoài ra, các bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thêm thuốc có chứa chất xteoit để giảm đau và giảm sưng phồng. Nếu bệnh Zona ở mắt cần được điều trị kết hợp với thuốc chống virus và xteoit.


Triệu chứng và cách điều trị bệnh Zona thần kinh 

Bên cạnh đó, có thể dùng các loại thuốc như Acetaminophen hay Ibuprofen để giảm đau đối với các vết sưng phồng.

Căn bệnh này tuy không lây lan, nhưng mọi người xung quanh bạn có nguy cơ cao bị mắc thuỷ đậu nếu họ chưa bao giờ bị thuỷ đậu hoặc chưa tiêm phòng. Virus thuỷ đậu có thể sống trong những chỗ phồng rộp và có thể lan rộng cho đến khi chỗ phồng rộp hoàn toàn lành lại.

Đây là căn bệnh do virus gây ra nên có thể lây nhiễm qua tiếp xúc, khi bạn mắc bệnh thì nê tránh xa trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi và phụ nữ mang thai. Hãy tới bệnh viện sớm để cắt thuốc sớm để điều trị khỏi bệnh sớm bạn nhé.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt