Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 2 tháng 12, 2014

Thói quen uống nước gây hại cho sức khỏe

Nước là một phần quan trọng không thể thiếu đối với sức khỏe và sự sống của con người. Việc uống đủ nước mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và tươi tắn hơn. Tuy nhiên, không phải cứ uống nước là có thể đảm bảo thực hiện được những chức năng này. Thực tế, những thói quen uống nước sai cách gây ảnh hưởng tới sức khỏe hàng ngày vẫn tồn tại ở nhiều người cần phải thay đổi và loại bỏ ngay.

Thói quen uống nước gây hại cho sức khỏe

Uống nước đun đi đun lại nhiều lần 

Nhiều người nghĩ việc đun nước sôi nhiều lần có thể diệt hết được vi khuẩn. Do đó, mỗi khi nấu nước, họ thường nấu rất nhiều để dự trữ, tới khi uống thì đem đun lại. Việc giữ nước sôi trong bình lâu ngày để uống là một thói quen không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng nước khi bạn đun đi đun lại nhiều nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do trong nước có một hàm lượng nhỏ kim loại nặng không tốt cho sức khỏe của bạn. Khi nước đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi thì hàm lượng nitrat và các kim loại nặng trên tăng lên đáng kể, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. 

Nước vừa đun sôi uống luôn 

Uống nước đun sôi là thói quen tốt nhưng nếu uống ngay khi nước vừa mới được đun sôi xong lại gây hại cho sức khỏe của bạn. Nguyên do là nước sinh hoạt (nước máy) của chúng ta đều đã thông qua khử trùng bằng clo. Khi clo kết hợp với chất hữu cơ sẽ lưu lại trong nước, sinh ra các hợp chất gây ung thư. Vì vậy bạn hãy để nước vừa đun sôi bốc hơi, để nguội xong một lúc mới dùng để các hợp chất bay đi. 

Uống quá nhiều nước 

Thông thường, trong nhiều lưu ý phòng bệnh và làm đẹp, các bạn thường thấy lời khuyên nên uống nhiều nước. Khi đó, bạn nên hiểu là lượng nước ở đây đảm bảo mức 2 lít mỗi ngày. Nếu bạn uống quá nhiều nước khiến thận không bài tiết kịp sẽ làm cho các chất khoáng trong máu bị pha loãng gây ra tình trạng hạ natri máu. Ngoài ra lượng nước thừa còn gây hại cho tim và cơ quan nội tiết. 

Đợi khát mới uống nước 

Đây là thói quen của hầu hết mọi người và coi đó là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng chỉ uống nước khi khát sẽ làm cơ thể không đủ lượng nước cần thiết. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của các cơ quan trong cơ thể. Uống nước không chỉ để thỏa mãn cơn khát mà còn góp vào quá trình tham gia trao đổi chất, để cơ thể hô hấp dễ dàng hơn. Thời gian dài thiếu nước sẽ làm gia tăng độ đặc của máu, dẫn đến bệnh tim, huyết quản. Khi không chú ý uống nước, thói quen uống nước sẽ ngày càng ít đi, cơ thể sẽ ngày càng khô. Vì vậy, bất kể khát hay không, bạn cần kịp thời bổ sung nước cho cơ thể. 

Uống nước ngọt thay nước lọc 

Có nhiều người có thói quen tìm đến các loại nước ngọt để giải khát thay vì uống nước lọc. Không thể phủ nhận lợi ích của các loại nước ngọt trong việc giải tỏa cơn khát và khiến tinh thần thoải mái, phấn chấn hơn trong thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, nếu bạn thay thế nước ngọt để uống mỗi khi khát thay cho nước lọc sẽ vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của bạn. Trong nước ngọt có khá nhiều các loại hóa chất gây hại cho sức khỏe của bạn. Chúng sẽ khiến cơ thể của bạn hồi hộp, tim đập nhanh, tạo cảm giác hưng phấn giả sau đó sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Ngoài ra các loại nước ngọt có gas có thể khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu và khó hấp thu dưỡng chất kém. Sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga sẽ gia tăng béo phì cho bạn. 

Không có thói quen uống nước khi ngủ dậy 

Nhiều người không có thói quen uống nước khi ngủ dậy. Thông thường ngủ dậy bạn thường vệ sinh và ăn sáng luôn. Trong một đêm dài, cơ thể bạn không được cung cấp nước trong khi hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể vẫn diễn ra bình thường. Chất thải trong cơ thể đang cần được rửa sạch. Do vậy việc bổ sung nước ngay sau khi ngủ dậy không chỉ có tác dụng cung cấp nước mà còn giúp cơ thể bạn giải độc và bảo vệ thận một cách hiệu quả. Hãy uống ít nhất từ 400-500 ml nước ấm ngay sau khi ngủ dậy để bảo vệ sức khỏe của mình. 

Không uống nước trước khi đi ngủ 

Việc uống nước trước khi ngủ sẽ khiến giấc ngủ bị đứt quãng vì bị “đánh thức” vào lúc nửa đêm. Nếu uống một lượng nước nhỏ không những không khiến bạn mất ngủ mà còn có tác dụng làm nhuận đường hô hấp, máu tuần hoàn tốt hơn và ngủ ngon hơn. Trong khi bạn ngủ, cơ thể rất dễ bị mất nước khiến các hệ cơ quan hoạt động uể oải, thiếu nhịp nhàng về lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy bạn hãy uống một vài ngụm nước ấm trước khi đi ngủ để góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính mình. 

Uống nhiều nước sau vận động 

Sau khi vận động nhiều người sẽ có thói quen uống nước tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Uống nước ngay sau khi tập thể dục hoặc chơi thể thao sẽ tạo áp lực cho tim và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Do đó bạn hãy nghỉ ngơi một chút rồi uống nước để bù đắp lượng nước đã mất qua mồ hôi. 

Uống nước trong lúc ăn 

Trong lúc ăn nếu bạn có thói quen uống nước, hệ tiêu hóa của bạn sẽ dễ bị đe dọa nhất là trong hoạt động của dạ dày, dễ gây đau bao tử bất cứ lúc nào. Theo nghiên cứu nước sẽ pha loãng các dịch vị được tiết ra để tiêu hóa các loại thức ăn. Đồng thời làm tăng lượng insulin trong cơ thể và tích tụ chất béo. 

Uống nước quá lạnh 

Uống nước quá lạnh (nước đá) là thói quen của nhiều người ở mọi thời điểm và bất cứ khi nào họ muốn uống nước. Thói quen này sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột bị co thắt lại. Khi đó sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa, sát khuẩn của hai cơ quan này dẫn đến cơ thể dễ bị đau bụng và tiêu chảy cấp, nhiều lần sẽ dẫn tới bệnh đau dạ dày. Do vậy bạn nên hạn chế sử dụng nước quá lạnh để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Để đảm bảo đúng vai trò của nước đối với sức khỏe, việc sử dụng sao cho đúng hết sức quan trọng. Chính vì thế, các bạn cần chú ý để thay đổi và loại bỏ những thói quen xấu khi uống nước để việc uống nước không bị phản tác dụng gây hại cho sức khỏe.


Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt