Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Sai lầm khi dùng thuốc gây mụn trứng cá

Đối với mụn trứng cá thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả yếu tố bên trong lẫn yếu tố bên ngoài gây ra. Thường do cơ địa gây nên mụn là 50% còn 50% còn lại là do bệnh nhân sinh hoạt không đúng cách cũng như vô tình gặp phải một số tác nhân gây nên mụn mà không hề biết. Mụn trứng cá do thuốc được định nghĩa là những mụn nổi trên da trông như mụn trứng cá nhưng có nguyên nhân từ việc sử dụng thuốc. Cơ chế bệnh sinh của rối loạn này hiện vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Đó không phải là do dị ứng đối với thuốc, cũng không phải do biến thể của mụn trứng cá thông thường. Hãy tham khảo một số sai lầm thường gặp gây nên mụn trứng cá sau đây các bạn nhé!


Sai lầm khi dùng thuốc gây mụn trứng cá 


Sai lầm khi sử dụng thuốc gây nên mụn trứng cá


Ngoài mụn trứng cá thông thường, ta có thể gặp dạng khác, như: mụn trứng cá dạng nang , mụn trứng cá mụn mủ mụn trứng cá do mỹ phẩm và đặc biệt là loại mụn trứng cá do thuốc. Một số loại thuốc bạn dùng có thể gây nên mụn trứng cá như: Người ta ghi nhận các thuốc dùng toàn thân (tức uống hoặc tiêm) sau đây có thể gây nổi mụn: glucocorticoid, steroid tăng đồng hóa (anabolic steroid như Durabolin trị suy nhược, suy dinh dưỡng ở người già), các vitamin nhóm B, thuốc chống động kinh, lithium, isoniazid, quinidin, azathioprin, cyclosporin, etretinat (thuốc trị bệnh vẩy nến)...

Cần phân biệt chẩn đoán mụn trứng cá do thuốc với mụn trứng cá thông thường, viêm nang lông (folliculitis) hoặc ban clor (chloracne)... Để điều trị mụn trứng cá do thuốc, cần ngưng ngay loại thuốc nghi ngờ làm nổi mụn. Có thể dùng thuốc dạng kem hay thuốc mỡ chứa tetracycline hoặc tretinoin (nồng độ 0,025%) để trị liệu.

Điều đáng chú ý là bên cạnh mụn trứng cá thông thường, nhiều người bị các dạng mụn khác mà không biết. Do không biết bị loại mụn trứng cá nào và đặc biệt, chữa trị không đúng cách nên việc trị mụn trở nên phức tạp.

Cũng theo nghiên cứu vừa nêu, về lâm sàng, trong tất cả các dạng mụn thì mụn trứng cá do dị ứng mỹ phẩm chiếm đa số (56,3%). Tỉ lệ này gợi ý đến những vấn đề liên quan trong thói quen điều trị của các bệnh nhân mụn trứng cá. Trong 80 trường hợp nghiên cứu, có đến 42,5% tự điều trị, trong khi chỉ 21,3% điều trị theo y tế công và 23,8% theo y tế tư. Đây cũng là vấn đề có tính phổ biến hiện nay. Nhiều người thường có thói quen tự điều trị bằng nhiều loại thuốc bôi tự pha chế mà thành phần chính có chứa glucorticoid

Đặc biệt, có sự dùng nhầm dược phẩm bôi ngoài da dạng kem, thuốc mỡ chứa corticoid và dùng như kem dưỡng da. Đây là sai lầm khá phổ biến. Các thuốc bôi ngoài da như cortibion, halog, synalar, flucinar, topsyne, diprisone... đã được dùng nhầm và gây tai biến, có khi rất trầm trọng. Có sự dùng nhầm vì kem dưỡng da và thuốc bôi ngoài da có cùng dạng bào chế: kem, gel, nhũ tương. Quan trọng hơn, nhiều người dùng nhầm là do thuốc cho tác dụng tức thời mà họ rất thích: da trắng, mịn, láng hơn do tác dụng chống viêm của glucocorticoid.

Trong thời gian đầu sử dụng thuốc có chứa glucocorticoid, mụn giảm nhanh chóng nhưng về lâu dài thì hàng loạt tác dụng phụ có hại có thể xảy ra. Trứng cá xuất hiện trở lại với tình trạng nặng hơn hoặc bị mụn đỏ, mụn li ti, teo da, rạn da, tăng tiết bã nhờn, giãn mạch máu, làm hư hết da mặt. Làn da trong bối cảnh lệ thuộc corticoid gây nhiều trở ngại cho những lần điều trị sau đó, để rồi bệnh nhân có khi phải nhập viện trong tình trạng như thế.

Qua bài viết này bạn hãy tự chú ý chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất bạn nhé, đừng để gặp phải những trường hợp mụn trứng cá nặng gây hư hại da không hồi phục bạn nhé!

Xem thêm cách trị mụn trứng cá tuổi dậy thì tại đây http://www.meotrimuntrungca.com/he-lo-5-cach-tri-mun-trung-ca-tuoi-day-thi.html

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt