Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014

Cách khắc phục tình trạng bị bóng đè khi ngủ

Bị bóng đè khi ngủ là hiện tượng ai cũng có thể mắc phải. Có nhiều người có rằng, hiện tượng này là do những tác động siêu nhiên, huyền bí và thực hiện phòng tránh bằng cách đặt sao, kéo vào đầu giường khi ngủ. Tuy nhiên, đây không phải là một cách hay và không có mối liên hệ nào giữa chuyện bị bóng đè khi ngủ là do có "ma".

Cách khắc phục tình trạng bị bóng đè khi ngủ

Đặt tay lên ngực khi ngủ là nguyên nhân gây bóng đè 

Bóng đè khi ngủ là một hiện tượng về thần kinh

Bóng đè là một dạng rối loạn giấc ngủ không thực tổn, xảy ra khi chúng ta ngủ. Khi bị bóng đè, một phần não bộ vẫn hoạt động nhưng hệ thần kinh không hoạt động. Cảm giác khi bị bóng đè thường giống như bị vật nặng đè lên người, một số còn có ảo giác nhìn thấy những hình ảnh đáng sợ, nghe thấy giọng nói, tiếng động lạ… Và dù có cố gắng mấy thì bạn cũng khó có thể cử động được. 

Nguyên nhân của hiện tượng bóng đè

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị bóng đè khi ngủ. Các bác sĩ tổng hợp lại các nguyên nhân như sau:

- Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này thường là do căng thẳng tâm lý, lo lắng, stress do áp lực hoặc chu trình giấc ngủ bị đảo lộn… Các vấn đề về tâm lý này đã kích thích lên vỏ não, dẫn đến hiện tượng bóng đè.

- Do đặt tay lên ngực khi nằm ngủ, khiến cho việc hô hấp khó khăn. 

- Uống rượu, bia thường xuyên cũng dễ bị bóng đè hơn. 

- Là biểu hiện của một số căn bệnh về tim mạch nhưng những trường hợp này thường rất hiếm.

Cách điều trị và phòng chống

Hiện nay, bóng đè chưa có biện pháp chữa trị triệt để. Để hạn chế điều này, cách tốt nhất cho chúng ta là nên tạo cho mình tâm lý thoải mái, thu giãn để có giấc ngủ sâu, ngon hơn. Muốn thế, các bạn cần xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng, không sử dụng các chất kích thích, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi… 

Bên cạnh đó, việc ngủ đúng cách, đúng tư thế cũng sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng này. Cần nằm ngủ với tư thế thoải mái, không đè tay lên ngực, lên trán, không nên nằm lệch sang một bên hay vẹo đầu vì như thế sẽ gây ra hiện tượng đè nén cơ, dây thần kinh. Nhất là bạn không nên nằm nghiêng về bên trái sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của tim. Ngoài ra, cần mặc quần áo rộng rãi, mềm mại khi ngủ để tránh hiện tượng bị bóng đè.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt