Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Hai, 8 tháng 12, 2014

Cách để không bị sẹo sau khi vết thương lành

Những vết thương sau khi lành thường để lại sẹo là điều khó tránh khỏi và là mối bận tâm của mọi người. Tuy nhiên, với các cách dưới đây sẽ giúp bạn làm cho vết sẹo mờ hơn, nhỏ và có thể biến mất tùy theo từng trường hợp. Hãy cùng tham khảo để phòng tránh sẹo cho mình nhé. 

Cách để không bị sẹo sau khi vết thương lành

Hãy làm vết thương mau lành 

Vết thương mau lành sẽ tránh da cho bị tổn thương nhiều và sâu hơn. Bạn nên thường xuyên sát trùng vết thương với dung dịch hydrogen peroxide và bôi kem thường xuyên để giữ cho vết thương không bị khô cũng sẽ giúp chóng lành và ít sẹo hơn. Cùng với đó, hãy lựa chọn sử dụng một số loại thuốc làm lành vết thương nhanh chóng như Polysporin có thể làm vết thương chóng lành hơn 5 ngày; còn những loại thuốc có chất iốt sẽ làm vết thương lâu lành hơn 2 ngày so với tiến trình liền da của cơ thể. Vết thương lành nhanh chóng sẽ giúp bạn giảm đau đớn và có thể không để lại sẹo hoặc sẹo mờ sẽ dễ dàng loại bỏ sau đó.

Đừng gỡ mày vết thương 

Nhiều người có thói quen gỡ mày, bóc da vết thương. Điều này hoàn toàn không nên làm. Bạn không nên gỡ mày vết thương trước khi tự nó rụng đi. Hành động này làm vết thương lâu lành hơn và hay để lại sẹo. 

Che kín vết thương 

Đối với vết thương tại những chỗ không nên bị sẹo như mặt, cổ chẳng hạn, bạn nên che kín nó lại. Việc che kín vết thương bằng băng vải hay băng keo sẽ giúp cho nó chóng lành hơn và ít bị khô, nhiễm trùng hoặc xây xát thêm, từ đó giảm nguy cơ bị sẹo. Trong các tiệm thuốc tây có bán một loại băng keo che kín vết thương gọi là butterfly bandage. 

Cẩn thận về ăn uống 

Khi bị thương có thể dễ để lại sẹo, việc ăn uống được mọi người rất quan tâm để tránh tình trạng này. Theo kinh nghiệm dân gian, để tránh bị sẹo sau khi vết thương lành nên kiêng ăn tôm, cua, xôi nếp, thịt gà, rau muống..., Mặc dù chưa tìm ra mối liên quan chính xác nhưng tốt hơn hết là các bạn nên hạn chế vì điều này đã được áp dụng và kiểm chứng từ xa xưa. Ngoài ra, Tây y còn cho biết khi bị thương, cơ thể chúng ta cần nhiều protein và sinh tố để giúp vết thương lành nhanh hơn. Trong đó, chất kẽm là quan trọng nhất. Chất kẽm có nhiều trong các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, lạc, thịt đùi gà tây và thịt bò (nhớ bỏ hết mỡ). 

Đừng để vết thương bị nắng chiếu vào 

Không bao giờ nên để nắng rọi vào vết thương. Ánh nắng có tác dụng làm khô vết thương, khiến nó lâu lành hơn; phần da non mới liền cũng không có sức chống đỡ tia tử ngoại trong ánh nắng. Khi có việc cần ra nắng, nhớ che kỹ vết thương, hoặc dùng những chất ngăn được tia nắng mặt trời để bôi lên vết thương. Thói quen cổ truyền Việt Nam là bôi nghệ cũng không ngoài mục đích này. 

Bôi kem hay dầu lên vết thương 

Kem hoặc dầu thường giúp vết thương không bị khô, đồng thời có tác dụng che chở làn da mới để không bị những xây xát nhẹ khi bạn không để ý. 

Bạn cũng có thể dùng kem hoặc dầu loại xức cho vết thương, hoặc bóp vỡ một viên vitamin E, dầu cá bôi lên vết thương khi tắm để da không bị chầy xước. Nếu không có thì có thể dùng ngay dầu ăn trong nhà cũng được.

Nếu không muốn trên khuôn mặt xinh đẹp hặc trên cánh tay, đôi chân thon mịn có một vết sẹo dài do một tai nạn nào đó làm bị thương thì bạn hãy ngay lập tức áp dụng theo các cách trên nhé. Đó đều là những kết quả gợi ý từ những kiến thức y học có cơ sở đấy.


Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt