Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Hai, 10 tháng 11, 2014

Vì sao không nên rắc bột kháng sinh lên vết thương?

Nhiều người khi bị các vết thương trên da do bỏng, chầy xước,.. gây ra thường có thói quen lấy thuốc kháng sinh giã nhỏ ra và rắc lên vết thương với suy nghĩ rằng sẽ làm cho vết thương mau lành. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm và tuyệt đối không nên làm vì sẽ gây ra nguy hiểm. Vì sao như vậy?

Vì sao không nên rắc bột kháng sinh lên vết thương?

Tác hại của việc rắc kháng sinh lên vết thương

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên dùng thuốc kháng sinh rắc lên vết thương vì nó sẽ gây ra một số nguy hiểm dưới đây:

- Rắc bột kháng sinh lên vết thương hay vết bỏng không có tác dụng điều trị, ngược lại dễ làm nặng thêm vết thương và có thể gây dị ứng, sốc phản vệ.

- Sau khi rắc bột kháng sinh lên vết thương hay vết bỏng chỉ vài giờ, bột kháng sinh sẽ làm thành một lớp vỏ khô, dày như một hàng rào vật lý cản trở việc thâm nhập của các yếu tố bảo vệ đến vết thương như: máu, kháng thể, bạch cầu, kháng sinh đường uống; đồng thời hạn chế lên mô hạt và kéo da non (sự lành vết thương); làm phản ứng viêm tại chỗ tăng lên lớp vỏ khô dày sẽ cản trở gây ứ đọng dịch viêm.

- Có những trường hợp vết thương rộng, sau rắc thuốc vài ngày sẽ nóng đỏ lên do bị nhiễm khuẩn, người bệnh có sốt. Khi lột lớp vỏ đó ra thì bên dưới có nhiều mủ và mô hoại tử... Ngoài ra, việc rắc bột kháng sinh làm kích thích da và phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây ra phản ứng dị ứng và tình trạng sốc phản vệ mà hậu quả có khả năng dẫn đến tử vong.

Cách làm lành vết thương nhanh chóng

Khi bị bỏng hay bị chầy xước da, các bạn tuyệt đối không nên dùng thuốc kháng sinh mà nên áp dụng theo các cách sau để giúp vết thương mau lành:

- Sát trùng vết thương, dùng dung dịch povidon iod hoặc nước muối loãng. Tuyệt đối không rắc bất cứ một loại thuốc gì lên vết thương, kể cả các loại lá hoặc thuốc bột khác.

- Cần giữ cho vết thương được sạch sẽ, thoáng. 

- Đắp gạc, thay băng hàng ngày. Khi thay băng như vậy bạn sẽ lấy đi các tế bào chết bong ra, tạo điều kiện cho mô hạt mọc tốt, tế bào da mới sẽ nhanh tái tạo.

Các cách trên áp dụng trong trường hợp đó là vết thương nhỏ. Còn nếu trường hợp bị bỏng nặng, sâu hay vết thương lan rộng thì bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được điều trị. Tuyệt đối không nên tự dùng thuốc hay các thao tác không đúng sẽ khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng và trở nên nặng hơn.


Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt