Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Chủ Nhật, 2 tháng 11, 2014

Mí mắt giật là biểu hiện của bệnh gì?

Mí mắt giật là hiện tượng xảy ra không chỉ của riêng ai. Quan niệm dân gian cho rằng, hiện tượng này báo hiệu sắp có chuyện gì đó không may mắn sẽ xảy đến với với bản thân và gia đình mỗi khi thấy mi mắt giật. Tuy nhiên, thực tế, đây hoàn toàn là một biểu hiện bệnh lý mà bạn chưa biết.

Mí mắt giật là biểu hiện của bệnh gì?

Hiện tượng này do sự co giật không tự ý của các cơ ở mi mắt, nhất là cơ nâng mi. Thường chứng này không có hại gì vì các co thắt của cơ không gây tổn thương cho các cơ quan trong mắt, nó cho biết tình trạng kích thích quá độ của thần kinh và cơ thường thấy ở những người thần kinh dễ dao động, dễ bị co giật hoặc lúc mệt mỏi.

Vì sao mí mắt giật?

Mí mắt bị co giật là tình trạng các cơ ở mí mắt chuyển động hoặc co thắt không tự nhiên. Hầu hết ai cũng đã từng trải qua cảm giác mắt bị co giật xảy ra đột ngột và biến mất sau một vài giây.

Một số nguyên nhân gây co giật mí mắt bao gồm: Khô mắt, nhạy cảm với sáng (sợ ánh sáng), bị bệnh đau mắt, thiếu ngủ, bị bệnh dị ứng, căng thẳng và mệt mỏi, tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm, viêm giác mạc, viêm bờ mi hay viêm mí mắt, mắc chứng co thắt mí mắt…

Trong đó, chứng co thắt mí mắt được coi là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng co giật liên tục ở mí mắt. Đây là bệnh được đặc trưng với sự co giật không tự nhiên của các cơ của mí mắt ở một hoặc cả hai mắt.

Người bị rối loạn trương lực cơ có thể gặp tình trạng co giật mắt trong thời gian dài. Bệnh này nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh hoặc thậm chí dẫn đến co thắt cơ mặt. Những người trưởng thành có nguy cơ bị bệnh này cao hơn trẻ em.

Cách xử trí khi mắt bị co giật

Các cơ ở mặt và nhất là ở mắt thường rất nhạy cảm với stress. Hiện tượng co giật mi này cũng có thể biểu hiện trong lúc lo buồn hay bực tức và cũng có thể là do thiếu magnesium. Nếu mi mắt bị giật, các bạn nên:

- Ngưng làm việc và nghỉ trong vài phút, nhất là lúc những người khác đang chú ý đến mình. Nếu có thể được đi bộ chừng 15 phút, thở đều đặn cả ngực lẫn bụng.

- Dùng  magnesium (Ma-giê B6) để điều trị nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cần giữ tinh thần ổn định, thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý.

Các bạn chú ý, nếu mí mắt bị giật liên tục gây hỗn loạn thị lực, mắt mờ đi thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và xin tư vấn, điều trị. Vì rất có thể đây là biểu hiện của sự hỗn loạn thần kinh, đôi khi khó chữa trị cần phải giải phẫu hoặc chích loại độc tố botulic để làm liệt thần kinh.

Hoặc ngay cả khi mí mắt bị co giật không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để khám. Nhất là khi gặp các triệu chứng như: Bị viêm mí mắt, co giật kéo dài khoảng một tuần hoặc lâu hơn, không có khả năng để mở một mí mắt do co thắt nghiêm trọng, rủ mí mắt trên, co thắt của các cơ trên khuôn mặt.

Không nên chủ quan với các hiện tượng xảy ra đối với mắt vì khi đó, bạn có thể gặp rắc rối hoặc đối mặt với những vấn đề gây hại cho cửa sổ tâm hồn.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt