Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 6 tháng 11, 2014

Con đường lây nhiễm của bệnh đau mắt đỏ

Xin hỏi bác sĩ,

Hiện đang là thời điểm giao mùa cũng là lúc xuất hiện nhiều bệnh truyền nhiễm, trong đó có bệnh đau mắt đỏ. Bệnh rất dễ bùng phát thành dịch và gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ. Em thấy mọi người nói nếu một người bình thường mà nhìn thẳng vào mắt người bị bệnh đau mắt đỏ thì cũng sẽ bị lây nhiễm. Không biết điều này có đúng không? Xin bác sĩ cho biết về con đường lây nhiễm và cách phòng tranh căn bệnh này. Cảm ơn bác sĩ! 
Hoangha....@yahoo.com

Con đường lây nhiễm của bệnh đau mắt đỏ

Chào bạn,

Đau mắt đỏ cũng là một trong số các bệnh về đường hô hấp. Đúng như bạn biết, bệnh thường xuất hiện và bùng phát vào thời điểm chuyển mùa và rất dễ lây lan.

Nhiều người vẫn nghĩ con đường lây lan của bệnh đau mắt đỏ là do nhìn thẳng vào mắt người bị bệnh này. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Virut không có khả năng truyền nhiễm qua đường mắt nhìn. Do đó, không có cơ sở để nhận định việc nhìn vào mắt người bị bệnh đau mắt đỏ thì cùng lây bệnh. 

Biểu hiện của đau mắt đỏ là mắt đỏ, sưng húp, ken đặc dử mắt, chảy nước mắt. Bệnh lây lan qua những con đường do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, qua tay, lây qua những vật dụng hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ chơi, bát ăn, cốc uống… Do đó, nếu trong gia đình có một người bị đau mắt đỏ thì những người khác trong gia đình cũng sẽ bị lây là điều khó tránh khỏi.

Cách xử lý khi mắc phải bệnh đau mắt đỏ thường không quá khó khăn nếu chú ý tới khâu vệ sinh và phòng tránh con đường lây nhiễm cũng như những tác nhân khiến bệnh phát triển nặng hơn. Theo đó, các bạn cần tuân thủ một số điều sau:

- Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm nhiều lần mỗi ngày.

- Không dụi hoặc sờ vào mắt bị nhiễm trùng . Nếu chỉ có một mắt bị nhiễm trùng, tuyệt đối đừng sờ vào mắt kia. Rửa tay ngay khi sờ vào mắt hoặc mặt người bệnh.

- Bất cứ chất dịch nào tiết ra từ mắt bị nhiễm trùng đều nên rửa sạch mỗi ngày hai lần. Dùng khăn giấy thấm nước lau từ trong kéo ra ngoài bằng một động tác liền lạc, bắt đầu từ bên gần mũi. Dùng khăn giấy mới để thấm khô. Hãy cẩn thận đừng chạm vào mắt không bị nhiễm trùng.

- Dùng khăn giấy thay vì khăn vải và khăn lông để rửa và lau khô tay và mặt. Nếu không làm vậy được thì hãy giữ kỹ sao cho người khác không dùng khăn lông và khăn mặt của người bị nhiễm trùng.

- Giặt tất cả khăn bông, khăn mặt và khăn giường của người bị nhiễm trùng riêng rẽ với đồ giặt khác của gia đình. Dùng bột giặt, nước nóng nhất của máy giặt, và sấy khô trong máy sấy nóng (nếu có máy sấy).

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt